Sau khi nhiều cựu lãnh đạo TP. Đà Nẵng bị khởi tố, bắt tạm giam, chính quyền địa phương này đang bố trí người thay thế.

Nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến bị khởi tố.

Ngày 28/9, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin những vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Về công tác cán bộ, ông Võ Ngọc Đồng – Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng việc các cán bộ bị khởi tố, bắt giam đã ảnh hưởng lớn tới địa phương.

Cuối năm 2017, Bộ Công an khởi tố, bắt giam Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Đầu năm 2018, hai cựu chủ tịch UBND thành phố là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến bị Bộ Công an khởi tố để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Gần đây, 8 cựu cán bộ Đà Nẵng cũng bị cơ quan điều tra khởi tố. Trong đó có ba cán bộ đương chức là ông Đào Tấn Bằng (43 tuổi, Bí thư Đảng ủy khối các khu công nghiệp); ông Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp) và ông Nguyễn Viết Vĩnh (40 tuổi, Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa).

Ông Đồng cho biết theo quy định của Luật Công chức, cán bộ, công chức đương chức bị khởi tố chỉ có thể tạm đình chỉ chức vụ, khi có kết luận cuối cùng của cơ quan cảnh sát điều tra mới có thể xử lý tiếp. Hiện Đà Nẵng đã đình chỉ sinh hoạt Đảng và chức vụ của ba người trên.

Ngoài ra, ông Đồng cũng thông tin chức vụ của hai người bên khối chính quyền đã có phó giám đốc tại các đơn vị tạm thời phụ trách. Cụ thể, tại Ban Xúc tiến đầu tư, bà Huỳnh Liên Phương – Phó giám đốc ban điều hành thay ông Dương. Còn tại Cảng vụ đường thủy nội địa, ông Bùi Thanh Thuận – Phó Giám đốc Sở GTVT kiêm nhiệm thay cho ông Vĩnh. Công việc tại Đảng ủy khối các khu công nghiệp cũng đã được giao cho một Phó bí thư đảm nhận.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng cho rằng sau khi nhiều cựu cán bộ bị công an khởi tố, bắt giam, tư tưởng của nhiều công chức, viên chức Đà Nẵng bị tác động.

Thậm chí, một số cán bộ hoang mang, sợ sai nên không dám tham mưu trong công việc” – ông Đồng nói.

Kim Long

Xem thêm: