TP. Đà Nẵng hiện có 4 Sở thừa cấp phó bao gồm Sở Y tế, Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB-XH và Sở TN-MT.

trung tam hanh chinh tp da nang. 2jpg
Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Minh/TTVN)

Là 1 trong 9 địa phương được Bộ Nội vụ tiến hành rà soát vào thời điểm cuối năm 2016 và phát hiện có hiện tượng tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các cơ quan, đơn vị thuộc khối nhà nước, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND quận, huyện rà soát và sắp xếp lại số lượng cấp phó vượt quy định.

Theo Nghị định số 24/2014/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, số lượng Phó giám đốc Sở được quy định tại mỗi cơ quan không quá 3 người.

Tuy nhiên, theo Cổng thông tin điện tử TP. Đà Nẵng ngày 3/7/2017,  TP. Đà Nẵng hiện có 4 Sở thừa cấp phó. Trong đó:

  • Sở Y Tế có 5 Phó giám đốc: ông Trần Văn Nhật, ông Nguyễn Út (Giám đốc Bệnh viện Ung bướu), ông Nguyễn Tấn Hải, ông Trần Ngọc Thạnh (Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng), ông Nguyễn Tiên Hồng;
  • Sở Nội Vụ có 4 Phó giám đốc: ông Chế Viết Sơn, ông Ngô Khôi, ông Nguyễn Thương, ông Đặng Công Chúc;
  • Sở LĐ-TB&XH có 4 Phó giám đốc: ông Nguyễn Văn An, ông Nguyễn Hùng Hiệp, ông Thái Đình Hoàng, ông Trần Công Nguyên;
  • Sở TN&MT có 4 Phó giám đốc: Bà Huỳnh Thị Liễu Hoa, ông Trần Văn Toán, ông Nguyễn Đình Anh, ông Nguyễn Quang Vinh.

Trước đó, ngày 27/4/2017, đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 có buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát của Quốc hội yêu cầu thành phố phân tích rõ việc bổ nhiệm nhiều cấp phó hơn so với quy định.

Giải thích về việc thừa các Phó giám đốc, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay việc “lạm phát” cấp Phó ở các Sở do nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề lịch sử để lại. Đoàn giám sát của Quốc hội cho rằng đây là hình thức “đi tắt đón đầu” trong việc bổ nhiệm.

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương – Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Việc bổ nhiệm này thực hiện theo kiểu đón đầu người sắp nghỉ hưu hoặc luân chuyển. Đây không phải riêng ở Đà Nẵng mà là tình trạng chung nhiều tỉnh thành. Đáng lẽ theo nguyên tắc là thiếu mới bổ nhiệm”.

Cùng với nguyên nhân do “lịch sử để lại”, lãnh đạo TP. Đà Nẵng còn cho rằng việc họp hành liên miên cũng khiến phát sinh nhiều cấp phó. “Nước Mỹ lớn thế nhưng chỉ có 1 ông Phó tổng thống, mà phần lớn công việc đều do Tổng thống xử lý. Ở mình, Chủ tịch như tôi ngày nào cũng đi họp, Phó chủ tịch thường trực cũng đi họp. Cấp phó nhiều thế mà vẫn thấy thiếu“, ông Thơ nói.

Theo yêu cầu rà soát và sắp xếp lại số lượng cấp phó vượt quy định tại các Sở, ban, ngành, TP. Đà Nẵng yêu cầu đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc (chi cục, ban, phòng) sẽ điều chuyển nhân sự dôi dư; đối với các đơn vị không có quy định cụ thể về số lượng cấp phó thì thực hiện không quá 2 cấp phó mỗi đơn vị.

Đối với đơn vị sự nghiệp, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện rà soát phân loại, xác định số lượng cấp phó (trừ ngành giáo dục và đào tạo); quyết định cụ thể số lượng cấp phó của từng đơn vị để làm căn cứ thực hiện (nhiều nhất cũng không quá 3 cấp phó).

Theo yêu cầu của thành phố, việc điều chuyển, xử lý đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp có số lượng cấp phó vượt quy định phải hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Ngày 22/5, báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV xác nhận: “Tinh giản biên chế chưa đạt mục tiêu đề ra. Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu”.

Báo cáo nêu dẫn chứng 9 địa phương (Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng) có 58 trường hợp bổ nhiệm là người nhà; 10 trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm.

Một số Sở có số lượng cấp phó vượt quy định bị phát hiện như Sở NN&PTNT Thanh Hóa có 8 Phó giám đốc; Sở TN&MT Bình Định có 6 Phó giám đốc. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có 44 lãnh đạo/46 công chức; Sở NN&PTNT Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo.

Trần Tâm

Xem thêm: