Sau khi cân nhắc đề xuất của đơn vị tư vấn Singapore, lãnh đạo TP. Đà Nẵng thống nhất phương án xây dựng cảng Liên Chiểu thay vì chọn phương án mở rộng cảng Tiên Sa.

cảng tiên sa, Đà Nẵng
Cảng Tiên Sa đang quá tải. (Ảnh: Sơn Trà)

Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Tại buổi tiếp xúc, trả lời cử tri liên quan tới việc xây cảng Liên Chiểu, ông Thơ cho biết vừa qua Công ty Surbana Jurong (Singapore) – đơn vị tư vấn quy hoạch chung TP. Đà Nẵng có đưa ra hai phương án đầu tư xây dựng cảng để TP lựa chọn.

Một là mở rộng công suất cảng Tiên Sa hiện tại và cân nhắc, tính toán tính hiệu quả, yếu tố môi trường khi đầu tư dự án cảng Liên Chiểu.

Sau khi TP tổ chức hội thảo quốc tế, nhiều chuyên gia cho rằng nên đầu tư cảng Liên Chiểu để phù hợp với định hướng phát triển kinh tế lâu dài. Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất với ý kiến của các chuyên gia và đã lựa chọn phương án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 24/9/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng là đầu mối vận tải biển của các tỉnh miền Trung, hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu dạng container của các tỉnh miền Trung đều được đưa về cảng Đà Nẵng. Cảng Đà Nẵng hiện tại bao gồm 2 khu bến chính là Tiên Sa và Sơn Trà (Thọ Quang).

Theo số liệu thống kê, tốc độ tăng trưởng tổng lượng hàng của cảng Đà Nẵng đạt 16,2%/năm (22,6%/năm với hàng container) và dự báo sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030.

Đến năm 2018, sản lượng hàng qua cảng Đà Nẵng ước đạt 8,4 triệu tấn. Lượng hàng này sẽ vượt mức năng lực của khu bến Tiên Sa, Sơn Trà (Thọ Quang) sau năm 2020 và đặc biệt là vượt qua khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông kết nối cảng đi qua nội đô Đà Nẵng, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng tới môi trường, tác động tiêu cực đến môi trường du lịch và đời sống người dân.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, lưu lượng vận chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa qua đường Yết Kiêu-Ngô Quyền-Ngũ Hành Sơn tăng cao, gây ùn tắc giao thông cục bộ qua các tuyến đường này, làm xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Cụ thể, từ tháng 1/2016 đến tháng 9/2018 đã xảy ra 24 vụ tai nạn, làm chết 17 người và bị thương 12 người.

Do đó, lãnh đạo Thành phố cho rằng cần triển khai đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu. Sau khi cảng Liên Chiểu được đầu tư, Đà Nẵng sẽ sớm chuyển đổi công năng cảng Tiên Sa thành cảng du lịch. Sau này, cảng Tiên Sa chỉ tiếp nhận các tàu 5 sao, cỡ lớn đến tham quan thành phố.

Ông Thơ cho biết dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc xây cảng Liên Chiểu là cần thiết bởi thời gian, số lượng ô tô vận chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa đi qua nội thành lớn, làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây ùn tắc. Cảng Tiên Sa có sóng giao thoa lớn, đặc biệt là mực nước thấp nên tàu lớn không vào được.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ liên quan và TP. Đà Nẵng có văn bản báo cáo, làm rõ, thống nhất về vấn đề chủ đầu tư dự án và một số thủ tục liên quan khi mà dự án có quy mô hơn 32.000 tỷ đồng nhưng hợp phần mà vốn Nhà nước đầu tư (đê chắn sóng, nạo vét, không phát sinh lợi nhuận) vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

Kim Long

Xem thêm: