UBND TP. Đà Nẵng vừa thông qua một số giải pháp nhằm phát triển và quản lý tình trạng giao thông của thành phố như: xây dựng các tuyến phố đi bộ, cấm các phương tiện cơ giới cá nhân trên một số trục đường giao thông mà vận tải hành khách công cộng đảm bảo được nhu cầu đi lại của người dân,…

da nang se xay dung tuyen pho di bo
Đà Nẵng sẽ xây dựng tuyến phố đi bộ, cấm phương tiện cá nhân. (Ảnh: Phạm Toàn/TTVN)

Chiều ngày 7/7, HĐND TP. Đà Nẵng thông qua đề án “Tăng cường vận tải công công kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông, kiểm soát và điều tiết hợp lý các phương tiện vận tải vào trung tâm thành phố”.

Theo đó, thành phố sẽ xây dựng các tuyến phố đi bộ, cấm phương tiện cá nhân đi vào khu vực hai bên sông Hàn, đoạn từ cầu Rồng đến cầu sông Hàn vào ban đêm.

Thành phố sẽ mở rộng tuyến phố đi bộ trên các đoạn đường nằm trong khu vực trung tâm như quanh khu vực chợ Cồn, chợ Hàn, các đường Hùng Vương, Phan Chu Trinh, Triệu Nữ Vương, Lê Độ… theo một thời gian nhất định trong ngày, hoặc kết hợp với việc tổ chức các lễ hội du lịch để dần tạo thói quen cho người dân.

Cùng với đó, các phương tiện cơ giới cá nhân sẽ bị cấm hoạt động trên một số trục đường giao thông mà vận tải hành khách công cộng đảm bảo được nhu cầu đi lại của người dân; cấm một số loại ô tô hoặc tất cả các loại ô tô (trừ xe buýt) hoạt động trên một làn đường nhất định để hỗ trợ cho việc vận hành của xe buýt được thuận lợi. Tuy nhiên thành phố chưa đưa ra nội dung cụ thể sẽ cấm phương tiện cơ giới cá nhân ở các trục đường nào.

Theo kế hoạch, Đà Nẵng cũng sẽ giới hạn số lượng đăng ký mới ô tô, xe máy hàng năm tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang không vượt quá một tỷ lệ nhất định so với năm trước đó.

Sau khi có các quy định cụ thể của Nhà nước về kiểm định xe máy và lộ trình áp dụng, thành phố sẽ khuyến khích người dân giao nộp các phương tiện xe máy, mô tô không đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật, thiết lập các địa điểm làm nơi giữ các phương tiện do người dân giao nộp để tiêu hủy. Thành phố sẽ đưa ra chính sách hỗ trợ đi kèm cho những người dân giao nộp xe gắn máy, khuyến khích những người dân nộp sớm (số tiền thay đổi tùy theo năm sử dụng); đồng thời tiến tới việc lựa chọn thời điểm thích hợp để ngừng hẳn việc đăng ký xe máy (trừ trường hợp thay mới do mất hay đổi chủ sở hữu), sau đó sẽ tiến tới đề xuất cấm hoàn toàn việc đăng ký xe máy. Thời gian dự kiến bắt đầu thực hiện từ năm 2028 đến năm 2030.

Về việc mở rộng mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt để đảm bảo tính bao phủ, đề án đưa ra nội dung đảm bảo người dân đi bộ có thể tiếp cận sử dụng xe buýt trong phạm vi 500 m; đồng thời tổ chức thực hiện đề án thí điểm xe đạp công cộng ở khu vực trung tâm thành phố…

Theo kế hoạch, đề án sẽ được thực hiện theo lộ trình gồm 3 giai đoạn: Từ nay đến năm 2020; từ năm 2020 – 2025 và sau năm 2025 với tổng nhu cầu vốn dự kiến khoảng 135.823 tỷ đồng (chưa bao gồm đầu tư vào hệ thống giao thông tĩnh và cảng hàng không), trong đó, nguồn vốn được tổng hợp từ các nguồn vốn vay ODA, vốn ngân sách, vay vốn thương mại, các hình thức BOT và các nguồn xã hội hóa khác.

Phạm Toàn

Xem thêm: