50 thùng rác thông minh do công ty TNHH kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam (thuộc tập đoàn Bridgestone Nhật Bản) tài trợ TP. Đà Nẵng có thể sạc từ 4-5 chiếc điện thoại di động.

da nang su dung 450 thung rac thong minh co the sac pin dien thoai
Các thùng rác thông minh được thiết kế có thể sạc điện thoại di động. (Ảnh: baodanang.vn)

Ngày 22/7, UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đã đưa vào sử dụng 50 thùng rác thông minh do Công ty TNHH kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam tài trợ.

50 thùng rác thông minh có chức năng phân loại rác, lọc nước thải tưới cây, trồng cây xanh, chiếu sáng bằng decal phản quang, sử dụng năng lượng mặt trời và có thể sạc pin điện thoại di động. Thời gian sạc đầy pin trong thùng với điều kiện thời tiết nắng nóng là khoảng 5h, có thể sạc được 4-5 điện thoại.

Về cấu tạo, thùng rác thông minh có dung tích 100-120 lít, được chia làm 2 ngăn để phân loại rác hữu cơ (các loại thức ăn bỏ đi) và rác vô cơ như: vỏ chai nhựa, giấy, lon. Các thùng rác này được thiết kế từ vật liệu composite đúc khuôn để tăng sự bền bỉ và chống chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Một số thùng rác được thiết kế để có thể lọc nước từ rác thải để trồng cây xanh đặt ngay bên hông của thùng. Theo quy trình thẩm thấu, nước từ thùng rác chảy qua các tầng lọc và được trữ trong bể chứa nước với đáy bằng sỏi. Khi nước thẩm thấu đến lớp sỏi sẽ được dẫn ngược lên hai chậu cây xanh đặt trong lốp xe bên hông của thùng, giúp cây xanh có đủ nguồn nước phát triển trong thời gian dài.

Theo lộ trình thực hiện, 50 thùng rác thông minh sẽ được đặt, phục vụ tại các tuyến đường du lịch trọng điểm của quận Hải Châu như: Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh… nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và khách du lịch khi đến với thành phố.

Đây cũng là loại thùng rác thông minh được lắp đặt đầu tiên tại Đà Nẵng.

Trước đó, Bridgestone Việt Nam đã tài trợ 100 thùng rác thông minh cho TP.HCM. Trong đó, 30 thùng đặt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, 70 thùng còn lại được đặt tại các quận khác trong thành phố.

Bridgestone là Tập đoàn sản xuất lốp xe nổi tiếng của Nhật Bản, thành lập vào ngày 1/3/1931 với người sáng lập là ông Shojiro Ishibashi. Năm 2016, Bridgestone tài trợ xe đạp lọc nước tại TP.HCM và đón nhận được sự quan tâm của công chúng.

Minh Long

Xem thêm: