Đà Nẵng đã tháo dỡ linh vật mèo khỏi đường hoa Tết vì chưa xin phép tác giả người Hàn Quốc.

linh vat meo da nang bi go
Linh vật mèo này bị nhà thiết kế người Hàn Quốc Lee Sang Soo tố cáo đạo nhái ý tưởng của ông và sản phẩm thực tế tệ hơn so với bản thiết kế. (Ảnh: baophapluat.vn)

Báo chí nhà nước ngày 19/1 cho biết Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các Công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (BQL) đã tháo dỡ linh vật mèo bị tố cáo đạo nhái ra khỏi đường hoa Tết Đà Nẵng.

Linh vật mèo này bị nhà thiết kế người Hàn Quốc Lee Sang Soo tố cáo đạo nhái ý tưởng của ông và sản phẩm thực tế tệ hơn so với bản thiết kế.

Theo BQL, phương án trang trí hoa Tết Quý Mão 2023 tại TP. Đà Nẵng dựa trên ý tưởng từ các phương án dự thi hoa và điện chiếu sáng Tết và một số từ hình ảnh linh vật đẹp tham khảo.

Đối với tượng linh vật mèo trang trí tại tiểu cảnh phía Đông Bắc cầu Rồng mô phỏng dựa theo tác phẩm “Cat with a ball” của tác giả Lee Sang Soo.

“Tại thời điểm lắp đặt, BQL đã gắn bảng tên tác giả và tác phẩm để dẫn nguồn”, BQL cho biết. Tuy nhiên, tác giả Lee Sang Soo chia sẻ anh không nhận được sự xin phép sử dụng ý tưởng cũng như không đồng ý cho phép sao chép lại nguyên bản tác phẩm.

Sau khi có yêu cầu gỡ bỏ linh vật mèo này từ tác giả, Sở Xây dựng đã chỉ đạo BQL và các đơn vị liên quan “tháo dỡ và khắc phục ngay” để “tránh gây điểm nóng dư luận, ảnh hưởng đến thành phố”. Tác giả Lee Sang Soo đã chấp nhận phương án trên từ giới chức Đà Nẵng.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, tổng kinh phí trang trí hoa, điện chiếu sáng tại đường hoa Tết là hơn 17,38 tỷ đồng, trong đó có 14,58 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và 2,8 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Đường hoa Tết Đà Nẵng 2023 trải dài hơn 300m từ phía bờ Tây cầu Sông Hàn đến tận công viên APEC. Đặc biệt, linh vật năm Quý Mão được sắp đặt nhiều trên tuyến đường hoa Bạch Đằng, đây là tuyến trung tâm sầm uất nhất thành phố sông Hàn. Do là năm Mão nên linh vật mèo được địa phương này sử dụng làm điểm nhấn.

Linh vật bị tố đạo nhái này được làm từ một số thanh kim loại uốn cong để tạo nên hình dáng con mèo. Với sự đơn giản, khác biệt, chú mèo này thu hút chú ý của người dân Đà Nẵng và du khách khi có mặt tại đường hoa xuân.

Được biết, công trình trang trí hoa, điện chiếu sáng Xuân Quý Mão sẽ được chính thức đưa vào sử dụng và phục vụ người dân du xuân đón Tết kể từ ngày 20 đến 31/1/2023.

Minh Long