Một tuần sau vụ một nữ giám đốc bị khởi tố vì đưa người Trung Quốc nhập cảnh dưới vỏ bọc “chuyên gia”, thêm 4 giám đốc tại TP Đà Nẵng bị khởi tố khi lấy danh nghĩa doanh nghiệp đưa người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam theo dạng thức như trên. 

Giám đốc Công ty TNHH KUVAROSE Võ Tấn Cường bị bắt giữ, khởi tố. (Ảnh: Công an TP Đà Nẵng/cadn.com.vn)

Theo tin công bố, Công an TP Đà Nẵng cho hay 4 người vừa bị khởi tố gồm:

  • Trần Thanh Sơn (32 tuổi), giám đốc Công ty TNHH dịch vụ quảng cáo Stad;
  • Võ Tấn Cường (33 tuổi), giám đốc Công ty TNHH Kuvarose;
  • Đỗ Văn Hoạt (29 tuổi), giám đốc Công ty TNHH tin học An Nhiên;
  • Nguyễn Trung Thu (38 tuổi), giám đốc Công ty TNHH Tour-Media.

Trong đó, các bị can Trần Thanh Sơn và Võ Tấn Cường bị bắt tạm giam 4 tháng, hai người còn lại là Đỗ Văn Hoạt và Nguyễn Trung Thu bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Công an TP Đà Nẵng, các cá nhân trên nằm trong vụ án lớn, liên quan đến nhiều công ty, nhiều cá nhân có hành vi “núp bóng” để đưa người nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc và Trung Quốc nhập cảnh trái phép mà công an này điều tra từ đầu năm 2021 đến nay.

Tương tự các giám đốc bị bắt trước đó, cả 4 giám đốc trên đã đứng ra làm hồ sơ, ký bảo lãnh cho nhiều người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo diện “chuyên gia”, dù không có nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài, để thu lợi bất chính.

Trước đó một tuần, ngày 11/6, Nguyễn Thị Kim Anh (42 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng), giám đốc công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET và Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc) bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố khi giúp hoàn tất hồ sơ, giao cho công ty dịch vụ để Wang Xu (quốc tịch Trung Quốc) vào được Việt Nam dưới danh nghĩa chuyên gia với giá hơn 60 triệu đồng.

Trong tháng 5, 3 người bị bắt vì đưa lao động Hàn Quốc vào Việt Nam dưới vỏ bọc “chuyên gia” theo hệ thống doanh nghiệp, chi phí trọn gói 2.500 USD (tương đương 57,4 triệu đồng). Ba người gồm:

Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) – giám đốc 3 công ty: Công ty TNHH MTV Thương mại và Tổng hợp J.D.K (84 Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn); Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ DK Global và Công ty TNHH Guppo (đường Vương Thừa Vũ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà)

Lê Xuân Thành (37 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), giám đốc Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Patour (văn phòng tại đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà).

Tô My Hồng Anh (31 tuổi, trú quận Thanh Khê), nhân viên của một công ty Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam.

Theo đó, tính riêng vụ án về “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo diện chuyên gia phát hiện tại TP Đà Nẵng, theo công bố, đã có 9 bị can bị khởi tố (7 bị can bị bắt tạm giam, 2 bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú), trong đó, có tới 7 người hoạt động trên cương vị giám đốc doanh nghiệp.

Ngày 17/6, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng phát thông báo đề nghị các công ty có hành vi bảo lãnh và các cá nhân đã làm hồ sơ để đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép đến tự thú, khai báo tại cơ quan Công an TP Đà Nẵng (địa chỉ: 80 Lê Lợi, TP Đà Nẵng) để được hưởng khoan hồng.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Thứ trưởng Bộ Công an: ‘Gần 70% chuyên gia nhập cảnh không đúng đối tượng’