Thí sinh tại thành phố Đà Nẵng và vùng đang cách ly tại Quảng Nam sẽ không tham gia thi tốt nghiệp THPT theo lịch toàn quốc từ ngày 8-10/8, mà lùi cho đến khi dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) được kiểm soát.

Các thí sinh vừa kết thúc kỳ thi THPT quốc gia hồi năm 2014. (Ảnh minh họa: Xuanhuongho/Shutterstock)

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa gửi thông báo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho UBND các tỉnh, thành phố vào sáng nay, ngày 6/8.

Thí sinh tại thành phố Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (gồm TP Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi kỳ thi. Thời điểm thi do địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Nói cách khác, thời điểm chính thức thi đợt 2 vẫn chưa xác định.

Các thí sinh thuộc diện tiếp xúc F1 , F2 với người nhiễm bệnh trên cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh tại 2 tỉnh thành trên.

Các tỉnh, thành còn lại sẽ tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, từ ngày 8-10/8, với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

Thí sinh dự thi sau ngày 10/8 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét. Các trường sẽ bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp.

Tỉnh Quảng Nam có 18 thành phố và huyện. Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết 12 thành phố và huyện không bị cách ly đã chuẩn bị để thí sinh thi trong đợt 1.

Tại buổi họp hôm 31/7, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết TP đề nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp, trong tình hình tại thành phố đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra 3 phương án, trong đó có phương án nếu tình hình dịch ổn định thì thi như bình thường; đề xuất thi sau khoảng 1 tháng; hoặc dừng thi, xét đặc cách tốt nghiệp.

Hiện số ca nhiễm tại Quảng Nam đã tăng lên 49 ca, trong khi TP Đà Nẵng đang ở con số 192 ca, dự báo số ca nhiễm có thể tăng cao trong vòng 10 ngày tới.

Nguyễn Minh

Xem thêm: