Cơ quan chức năng cho hay nguyên nhân cá chết tại sông Phú Lộc là do hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Cá chết tại sông Phú Lộc. (Ảnh: FB)

Ngày 24/4, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho hay cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu nước lấy tại khu vực kênh Phú Lộc, nơi xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt nổi trên mặt kênh và bốc mùi hôi thối.

Kết quả cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan (DO) tại vị trí sông Phú Lộc, đoạn giao với đường Trần Thanh Trung và Yên Khê 2 có giá trị 1.7 mg/l và không đảm bảo quy chuẩn cho phép (DO ≥ 4 mg/l) so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Tuyến mương Khe Cạn tiếp nhận nước thải từ các khu vực hồ Trung Nghĩa, khu dân cư xung quanh được gom, xử lý, có mùi hôi, rác và nước màu xanh lục; trong khi hạng mục “Tuyến cống Khe Cạn” thuộc hợp phần dự án Phát triển bền vững do BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đã triển khai thi công nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Đặc biệt, có đến 3 cửa xả ven biển tại Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, Yên Khê 2 và Phú Lộc đang có nước thải tràn ra biển. Khi triều cường xuống, nước thải tại các khu vực này có màu đục. Riêng tại cửa sông Phú Lộc, nước thải chảy ra biển có màu đen.

Để khắc phục, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã yêu cầu đắp đập tạm để ngăn nước thải chảy ra kênh Phú Lộc; tăng cường bơm nước thải về nhà máy xử lý; yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến cống Khe Cạn và kênh Phần Lăng,…

Hiện tượng cá chết ở sông Phú Lộc xảy ra vào ngày 20/4 và kéo dài khoảng 1km, cá chết chủ yếu là cá rô phi. Đến ngày 21/4, cá chết tiếp tục xảy ra tại khu vực cầu Yên Khê 2 ra cửa sông Phú Lộc. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã cử công nhân ra thu gom, xử lý được khoảng 300kg cá chết.

Hoàng Minh

Xem thêm: