Các lực lượng chức năng đã thu gom hơn 200 tấn cá chết ở hồ Tây. Kết quả kiểm tra xét nghiệm bước đầu cho thấy, tất cả diện rộng trên mặt nước hồ Tây có mức oxy bằng 0, tỷ lệ amoni cao gấp 24 lần so với quy định.

Đây là nội dung được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo Chính phủ trong phiên họp thường kỳ được tổ chức vào sáng nay (4/10).

Theo ông Chung, thành phố đã huy động 1.000  người (bao gồm lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh thủ đô và công an thành phố, cùng các lực lượng khác) sử dụng 100 thuyền vớt cá chết ở hồ Tây.

ca-chet-ho-tay-fb-ngo-minh-hao-3
Cá chết nổi trắng mặt hồ, bốc mùi hôi tanh khó chịu. (Ảnh: FB Ngô Minh Hào)

Tính đến chiều ngày 3/10, lực lượng chức năng cơ bản đã vớt xong, tính sơ bộ có khoảng 200 tấn cá chết ở hồ Tây được ghi nhận.

ca-chet-ho-tay-fb-ngo-minh-hao
Nhiều loại cá như cá chép, cá trôi, cá mè,… với nhiều kích thước khác nhau bị chết hàng loạt, trong đó có những con có trọng lượng 4-5 kg, có con nặng tới 6 kg. (Ảnh: FB Ngô Minh Hào)

Đề cập tới nguyên nhân của việc cá chết bất thường hàng loạt với số lượng lớn tại hồ Tây trong những ngày qua, ông Chung cho biết, theo các kết quả xét nghiệm bước đầu, tất cả diện rộng trên mặt nước hồ Tây có mức oxy bằng 0; tỷ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định. Đến chiều ngày 3/10, mức oxy hòa tan đã nâng lên mức 2,8 mg/l.

Hiện tượng cá chết tại hồ Tây bắt đầu xuất hiện từ ngày 1/10 và diễn ra trên diện rộng trong ngày 2 và 3/10. Cá chết trắng nổi dày đặc trên mặt nước dọc theo các đường Trích Sài, Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi.

ca-chet-o-ho-tay-fb-thu-thuy-4
Lực lượng chức năng đã lấy mẫu cá đưa đi giám định để xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không. (Ảnh: FB Thuy Thủy)
ca-chet-o-ho-tay-fb-thu-thuy
Theo nhiều người dân sống ở khu vực hồ Tây, trước đây ở hồ cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết nhưng chưa bao giờ nghiêm trọng như lần này. (Ảnh: FB Thu Thủy)

Công ty môi trường đô thị đã lắp đặt khoảng 30 máy sục khí, oxy khắp mặt hồ, đồng thời sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có công điện hỏa tốc yêu cầu kiểm tra, quản lý các hồ nước tại khu vực thủ đô Hà Nội, đồng thời, TP cũng khuyến cáo người dân không vớt, sử dụng cá chết ở hồ Tây trong những ngày qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng.

Hải Linh

Xem thêm: