Nghi phạm là Nguyễn Văn Cường (SN 1987, thường trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

chôn trộm chất thải nguy hại tại núi Sứ, Sóc Sơn, Hà Nội, núi Sứ
Hiện trường vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại núi Sú. (Ảnh qua hanoimoi.com.vn)

Ngày 16/12, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an TP. Hà Nội cho biết cơ quan chức năng đã xác minh, làm rõ nghi phạm đổ chất thải nguy hại tại núi Sú (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn).

Theo đó, nghi phạm là Nguyễn Văn Cường (SN 1987, thường trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn). Hiện Cường đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Trường Xanh Bắc Sơn.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm.

Thông tin ban đầu, khoảng tháng 5/2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Cường thấy người dân xã Văn Môn nấu nhôm có thải nhiều đống bột, bụi nhôm nên muốn mua lại để bán kiếm lời.

Cường đã trực tiếp điều khiển xe ô tô BKS 29C- 42205 mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân không rõ tên tuổi tại Văn Môn, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn để bán.

Sau 1 tuần không tìm được người mua, Cường đi tìm chỗ chôn và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại.

>> Kiểm tra công ty nghi chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

Vào khoảng 24h (chưa rõ ngày), Cường nhờ Nguyễn Văn Long – người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển xe ô tô chở bụi nhôm đổ xuống 2 hố, Long múc đất lấp san bằng để tránh không bị phát hiện.

Đến tháng 7/2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại – chủ khu đất đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi, nghi có thất thải chôn ở đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Khi bị gia đình anh Đăng Văn Đại phát hiện, Cường đã chủ động gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết.

Liên quan đến vụ việc, Phòng PC05 đã phối hợp với Đội cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự Quản lý Kinh tế và chức vụ, Công an xã Bắc Sơn, Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành thu, lấy 2 mẫu vật tại nhà Nguyễn Văn Cường và 4 mẫu vật khu đất của gia đình anh Đặng Văn Đại để xác định ngưỡng nguy hại của chất thải.

Phòng PC05 cũng bàn giao lại hiện trường cho Công an xã Bắc Sơn để bảo vệ. Hiện PC05 chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và Nguyễn Văn Cường cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp nhận để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phạm Toàn

Xem thêm: