Tài xế xe tải Phan Văn Bắc vừa được đặc cách trao cúp Vô Lăng Vàng 2016 vì sự dũng cảm và khéo léo của mình khi cứu chiếc xe khách mất phanh đang lưu thông trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng).

trao cup vo lang vang cho tai xe bac
Bằng sự dũng cảm, anh Phan Văn Bắc đã cứu chiếc xe khách chở 30 người bị mất phanh trên đường đèo. (Ảnh: antoangiaothong.gov.vn)

Sự việc xảy ra vào lúc 14h30 ngày 06/9/2016 tại Km97+500 Quốc lộ 20 thị trấn Đạm Ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, vào thời điểm trên, xe ô tô tải mang BKS 49C-09851 do anh Phan Văn Bắc điều khiển đang lưu thông theo hướng từ TP. Bảo Lộc đi TP.HCM.

Phát hiện xe ô tô khách 53N-2824 đi cùng chiều phía sau có biểu hiện mất phanh, vận hành trong trạng thái không thể kiểm soát trên đường, anh Bắc đã quyết định điều khiển xe tải của mình chạy cùng tốc độ với ô tô khách để đuôi xe tiếp xúc với mũi xe khách rồi dìu xe khách xuống hết đoạn đường dốc dài khoảng 500 m trên đèo Bảo Lộc cho đến khi hai xe cùng dừng lại an toàn.

Chiếc xe ô tô khách gặp sự cố của Công ty TNHH TMDV vận tải Tấn Hà loại 42 chỗ do tài xế tên Toàn (40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, tỉnh Long An) điều khiển, trên xe chở 30 hành khách.

Trước hành động dũng cảm trên, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã đặc cách trao cúp Vô Lăng Vàng 2016 và phần thưởng của Ủy ban ATGT Quốc gia cho anh Phan Văn Bắc.

Sáng ngày 8/9, ông Trương Quang Nghĩa – Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã có Thư khen gửi anh Phan Văn Bắc vì lòng dũng cảm và hành động cao đẹp của mình.

Hành động dũng cảm của anh “đã giúp lái xe và 30 hành khách trên xe 53N-2824 thoát khỏi một tai nạn thảm khốc, tránh được những nỗi đau thương, mất mát cho hàng chục gia đình, cộng đồng và cả xã hội.”

Được biết, Ủy Ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT cũng gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Bằng khen anh Phan Văn Bắc vì “đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách BKS 53N-2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng”.

Hải Linh

Xem thêm: