Đây là khẳng định của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi chất vấn chiều nay (6/6).

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội).

Chiều nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Thủ tướng đăng đàn tại Quốc hội khoá 14.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn với tầm nhìn của một giáo sư kinh tế, một uỷ viên Bộ Chính trị và một Phó thủ tướng, xin ông phân tích, đánh giá nếu lập 3 đặc khu kinh tế thì mức độ phát triển của nó như thế nào đối với địa phương, với vùng đó?

Đề nghị phó thủ tướng phân tích giữa sự phát triển kinh tế của 3 đặc khu đó với sự ổn định về an ninh quốc phòng và sự vẹn toàn của lãnh thổ đất nước theo thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa.

Trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Anh Trí, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trên thế giới việc ra đời đặc khu là để tạo ra nơi thử nghiệm thể chế, tạo ra cực tăng trưởng. Dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt mà Quốc hội đang thảo luận dựa trên tính toán tổng thể lợi ích kinh tế, thu hút đầu tư, đảm bảo an ninh quốc phòng…

Về vấn đề “khi có đặc khu thì các vùng khác ra sao?” – Phó thủ tướng khẳng định có đặc khu hay không thì Hà Nội, TP.HCM vẫn là đầu tàu kinh tế cả nước; cùng với đó 7 khu kinh tế trọng điểm trên cả nước vẫn được quan tâm phát triển.

Việc ra đời đặc khu không ảnh hưởng gì tới nguồn lực của Trung ương, địa phương tập trung cho phát triển 2 đầu tàu kinh tế và 7 khu kinh tế trọng điểm” – Phó thủ tướng khẳng định.

Dùng quyền tranh luận, ĐB Trí cho rằng bản thân ông không hài lòng với câu trả lời của phó thủ tướng.

ĐB Trí nhắc lại “Vấn đề tôi muốn hỏi ở đây là rồi đây Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc sẽ phát triển tới mức nào nếu chúng ta cho làm đặc khu? Cái này tôi muốn phó thủ tướng thông tin cho dân biết? Thứ hai nữa là việc phát triển đặc khu như thế thì vấn đề an ninh toàn vẹn lãnh thổ sẽ được tính như thế nào?

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngắt lời “Quốc hội đang bàn Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, hiện chưa ban hành, để có câu trả lời đầy đủ vấn đề đại biểu nêu thì cần nghiên cứu chặt chẽ hơn. Cho nên tôi đề nghị đại biểu cho phó thủ tướng có thời gian chuẩn bị và sẽ trả lời câu hỏi của đại biểu bằng văn bản“.

Kim Long

Xem thêm: