Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn trong chiều nay (17/11) là dự luật an ninh mạng.

Đề cập đến dự thảo Luật an ninh mạng đang được thảo luận trong khi hệ thống pháp luật hiện hành đang có Luật An toàn thông tin mạng (đã được Quốc hội thông qua năm 2015), Đại biểu Lê Văn Sỹ (Thanh Hoá) chất vấn Bộ trưởng liệu có sự trùng lặp và chồng chéo giữa Luật An ninh mạngLuật An toàn thông tin mạng đang có hiệu lực.

le van sy thanh hoa
Đại biểu Lê Văn Sỹ.

Hủy đăng ký chất vấn để xin tranh luận vấn đề này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) phản biện thẳng thắn:

“Về vấn đề luật an ninh mạng, tôi xin nói rõ là chúng tôi đã có góp ý và nhiều đại biểu không phải nói là luật này không cần thiết mà các đại biểu đang nói là có những những lĩnh vực đang trùng lắp và nó liên quan, tức là chúng ta ra nhiều luật riêng lẻ dẫn đến sự trùng lắp và làm cho người dân rất khó sử dụng. Chúng ta làm ra luật không phải để cho một số bộ ngành sử dụng hay cho một số chuyên gia, chúng ta muốn bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ an toàn thông tin, tất cả toàn dân Việt Nam phải làm sao hiểu và sử dụng bộ luật đó, và chúng ta phải làm sao để sau này xét xử, xử lý trách nhiệm cũng thuận lợi.

Cho nên trong luật người ta có một từ gọi là ‘pháp điểm hóa’ – tức là một thời gian sau thì các ngành luật, các bộ luật riêng lẻ, đạo luật riêng lẻ tập hợp lại thành một bộ luật, thì cái mà chúng tôi góp ý là sự kết hợp này, cho nên không nhất thiết phải vội vã, chúng ta nghiên cứu kỹ hơn làm sao kỳ tới các đạo luật liên quan này chúng ta tập hợp lại để người dân có trong tay một cái gần như là một bộ luật chung và như thế sẽ rất thuận tiện trong việc tiếp thu, nhận thức, sử dụng và giáo dục pháp luật. Như có những đại biểu nói là đưa giáo dục phòng chống tham nhũng vào trong nhà trường thì giáo dục an ninh mạng sắp tới đây cũng đưa vào nhà trường, và muốn như vậy chúng ta phải có một quy định thuận lợi, dễ hiểu, đơn giản. Đấy là điều mà chúng tôi góp ý”.

truong trong nghia tphcm 2
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tranh luận.

Trả lời nội dung tranh luận của đại biểu Nghĩa, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay Luật an toàn thông tin mạngLuật an ninh mạng có điểm trùng lặp liên quan. Trong quá trình soạn thảo dự thảo luật an ninh mạng, ban soạn thảo đã rà soát những gì trùng lặp để loại ra, những gì luật thông tin mạng chưa đề cập đến, những nội dung về kỹ thuật thì đưa vào luật an ninh mạng và luật an ninh mạng cao hơn là không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn đảm bảo về mặt an ninh quốc gia trên không gian mạng.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT trong chiều 17/11 kết thúc với 55 đại biểu đăng ký chất vấn, 9 đại biểu tranh luận, còn 24 đại biểu đăng ký nhưng chưa được chất vấn.

Ngày mai (18/11), Quốc hội sẽ chất vấn Chánh án Tòa án tối cao Nguyễn Hòa Bình, tiếp đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn trực tiếp.

Minh Hợp

Xem thêm:

Leave a Reply