Thí sinh nam phải cao 1,55 m trở lên, nữ từ 1,5 m trở lên mới được đăng ký thi các ngành đào tạo giáo viên tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển thí sinh cao từ 1,5 m trở lên. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Theo thông báo của trường Đại học Sư phạm TP.HCM, năm 2019, thí sinh nam phải cao 1,55 m trở lên, nữ từ 1,5 m trở lên mới được đăng ký thi các ngành đào tạo giáo viên. Riêng ngành Giáo dục Thể chất, thí sinh nam cao 1,65 m, nặng 50 kg trở lên, thí sinh nữ cao 1,55 m, nặng 45 kg trở lên.

Ngay sau đó, yêu cầu về chiều cao đối với sinh viên ngành sư phạm đã trở thành vấn đề tranh cãi với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Phan Quốc – Phó Trưởng Phòng đào tạo (Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) cho biết thông tin về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ những năm 2008 cũng như vài năm trước đó.

Vì thế, thông tin này được nhà trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp” – ông Quốc cho hay.

Theo ông Quốc, đây không phải là tiêu chuẩn mới của ngành mà chỉ là của đề án tuyển sinh trường. Chiều cao là vấn đề chi tiết nằm trong những yêu cầu về sức khỏe của đề án tổng thể với rất nhiều yêu cầu về phẩm chất, năng lực khác.

Ngoài ra, xem xét trên bình diện chung, cả xã hội với những đề án có liên quan cho thấy, việc đánh giá sức khỏe trong trường học là rất quan trọng; việc đảm bảo sức khỏe của người giáo viên khi đảm trách công tác dạy học cho học sinh THPT là rất cần thiết, trong đó có vấn đề về chiều cao.

Ông Quốc cũng khẳng định với những trường hợp đặc biệt, đề án của trường vẫn dành sự trân quý với thí sinh, có sự xem xét cụ thể và những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết về điều kiện tuyển sinh các ngành sư phạm của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trong điều kiện tự chủ, quy chế tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường.

Chúng tôi khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm… để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo.

Các quy định khác của trường do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình, để xây dựng chính sách chất lượng, khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng thương hiệu của trường nhưng cần bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội” – bà Phụng nói.

Văn Duy

Xem thêm: