Hãng tin Channel NewsAsia  đưa tin Viện Lập pháp Đài Loan ngày 11/4 đã thông qua đạo luật bảo vệ động vật sửa đổi, trong đó cấm mọi hành vi giết mổ, buôn bán và ăn thịt chó, mèo. 

Cảnh nuôi nhốt chó chờ giết thịt tại Việt Nam.

Một tin tuyệt vời cho những người yêu động vật trên toàn thế giới – Đài Loan đã trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Á chính thức ban lệnh cấm tuyệt đối hoạt động mua bán, tàng trữ và ăn thịt chó, mèo.

Đạo luật mới này quy định rằng những ai bị kết tội vì ăn thịt chó hoặc thịt mèo có thể bị phạt hành chính rất nặng từ 50.000 Đài tệ (1.600 USD) đến 250.000 Đài tệ (8.000 USD). Trong khi đó, hành vì ngược đãi động vật có thể bị phạt tới 2 triệu Đài tệ và nhận 2 năm tù giam. Những ai có hành động tái phạm sẽ phải đối mặt với 5 năm tù giam, đồng thời tên tuổi và ảnh chụp chân dung sẽ được công bố rộng rãi.

Bên cạnh đó, đạo luật này cũng đề cập đến hành vi dắt chó đi dạo khi đang lái xe máy hoặc xe hơi, tuy nhiên điều khoản này cần được xem xét lại trước khi chính thức phê duyệt.

Đài Loan vừa chính thức trở thành quốc gia châu Á đầu tiên tuyệt đối cấm ăn thịt chó, mèo. (Ảnh: Ed Jones)
Những người bị kết tội vì ăn thịt chó, mèo sẽ bị phạt với mức phạt tối đa lên tới 250.000 Đài tệ (8.000 USD). (Ảnh: Animals Asia)

Trước đó vào năm 2001, Đài Loan từng ban hành luật cấm buôn bán thịt chó mèo, nhưng chỉ một vài nơi chính quyền địa phương có hình thức xử phạt với hành động ăn thịt chó mèo.

Cải biến tích cực này được cho là bắt nguồn từ việc thay đổi thái độ của người Đài Loan đối với chó và mèo, từ việc coi thịt chó mèo là một món ăn, nay đã chuyển sang coi chúng là thú cưng, là bạn đồng hành, thậm chí là người bạn thân thiết nhất trong gia đình. Bởi vậy, họ không thể nào ăn thịt chúng nữa.

Trong chiến dịch tranh cử của mình năm 2016, bà Thái Anh Văn, Tổng thống đương nhiệm của Đài Loan cho hay bà là một người yêu động vật và bà cũng sở hữu hai chú mèo và nhận nuôi ba chú chó. Bởi vậy, thái độ của bà đối với động vật cũng có thể là một phần nguyên nhân thúc đẩy việc ban hành đạo luật này.

Nguyên nhân của bước tiến tích cực này có thể là do sự thay đổi của Đài Loan đối với chó, mèo. (Ảnh: Asia Wire)
Người dân ở quốc gia này đang ngày càng sở hữu nhiều vật nuôi, và ngày càng nhiều người nhận thấy rằng động vật là người bạn thân thiết, chứ không phải là để ăn thịt. (Ảnh: qua Pinterest)

Mặc dù đạo luật mang tầm quốc gia này của Đài Loan là một thắng lợi rất to lớn, nhưng cuộc chiến để xóa bỏ việc giết thịt chó mèo trên thế giới vẫn còn rất dai dẳng. Ví dụ, ở Trung Quốc, mỗi năm 10.000 con chó bị giết thịt trong lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm (Yulin). Hồng Kông cũng từng cấm ngược đãi và buôn bán thịt chó mèo dưới thời Anh quốc cai trị, nhưng không cấm ăn thịt.

Tại Việt Nam, mặc dù hành động nuôi nhốt, ngược đãi, bắt trộm chó mèo để giết mổ, bán và ăn thịt từng bị lên án rất nhiều, tuy nhiên thói quen giết mổ và ăn thịt hai loài động vật này vẫn là vấn đề rất nhức nhối. Thịt chó từng được xem là món ăn bổ dưỡng tại các làng quê nghèo của Việt Nam, nhưng hiện nay đã trở thành món ăn phổ biến trên toàn quốc.

Vào năm 2013, theo Reuters đưa tin, ước tính tại Việt Nam hàng năm có khoảng 5 triệu con chó bị giết mổ để lấy thịt. Ngoài ra, tình trạng vệ sinh an toàn trong các lò mổ là đáng báo động. Những con chó, mèo được nhốt vào một xe tải lớn và vận chuyển trên đường mà không có thức ăn nước uống. Nơi nuôi nhốt để chờ ngày mổ thịt cũng vô cùng bẩn thỉu, khu giết mổ – nguồn nước – chuồng nhốt nằm sát cạnh nhau.

>> Cựu chuyên gia từng ủng hộ thực phẩm biến đổi gen: GMO nguy hiểm như thế nào?

Trong khi thế giới đang lên án hành vi giết mổ và ăn thịt thú cưng, thì tại Việt Nam, việc giết mổ và ăn thịt chó, mèo được coi là một trong những truyền thống ẩm thực. Một khách quen tại nhà hàng thịt chó từng gây tranh cãi khi chia sẻ rằng: “Thực ra người phương Tây không thử ăn món này, và họ không biết nhiều về nó. Nếu họ ăn thử một vài lần, họ cũng sẽ ăn nhiều như người Việt Nam chúng tôi thôi.”

Nhiều người còn xem thịt chó là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn các loại thịt khác, thậm chí có thể chữa suy dinh dưỡng và chữa cả bệnh ghẻ lở. Tuy nhiên đây chỉ là tin đồn truyền tai và chưa có nghiên cứu xác thực. Ngoài ra, mức tiêu thụ thịt chó lên cao nhất vào mỗi cuối tháng âm lịch vì người dân tin rằng ăn thịt chó có thể giúp họ “xả xui” và mang lại nhiều may mắn.

Các tay lái buôn tập kết lũ chó trong những chiếc lồng chật chội trước khi chuyển chúng lên Hà Nội. (Ảnh: Soi Dog Foundation)

Chó bị làm lông và thiêu trụi tại một quán thịt chó ở Hà Nội.

Tình trạng ăn thịt chó tại Việt Nam từng bị báo chí thế giới lên án. (Ảnh: Soi Dog Foundation)
Ở Trung Quốc, mỗi năm 10.000 con chó bị giết thịt trong lễ hội thịt chó Ngọc Lâm. (Ảnh: Chiang Ying-ying)

Chợ thịt chó tại Ngọc Lâm, Trung Quốc.

Chính sách mới của Đài Loan được coi là hành động cương quyết trong việc bảo vệ động vật – một trong những hoạt động chưa được quan tâm nhiều ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Minh Minh (T/H)

Xem thêm: