Theo thông báo từ phía Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, từ 10h ngày 14/9, du khách Việt Nam sử dụng visa Hàn Quốc và Nhật Bản để xin e-visa nhập cảnh Đài Loan sẽ không được chấp nhận khi đăng ký trên hệ thống xét duyệt qua mạng. Quy định thay đổi chính sách này chỉ áp dụng duy nhất với khách Việt Nam, trong khi các nước Đông Nam Á khác vẫn áp dụng chính sách cũ.

Đài Loan
(Ảnh: Chụp màn hình thông báo của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM)

Qua đó, những du khách đã có visa Nhật Bản, Hàn Quốc khi muốn đi du lịch Đài Loan sẽ không thể áp dụng việc xin visa điện tử, có kết quả ngay để nhập cảnh du lịch Đài Loan, mà bắt buộc phải chuyển sang hình thức nộp và xét duyệt hồ sơ xin visa như thông thường.

Thời gian để xin thị thực visa Đài Loan thường kéo dài khoảng 5 ngày làm việc mới có kết quả, trong khi các visa đã được chấp nhận trước đó vẫn có thể sử dụng cho đến khi hết hạn.

Từ ngày 1/8/2019, Đài Loan bắt đầu triển khai chính sách miễn visa du lịch có điều kiện cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, du khách có một trong những visa các nước còn hạn hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm của các nước Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, khối Schengen hoặc visa còn hạn của Úc và New Zealand sẽ được miễn xét visa nhập cảnh vào Đài Loan trong vòng 14 ngày.

Theo thống kê của du lịch Đài Loan, trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng du khách Việt Nam đến hòn đảo này đã đạt mức hồi phục 95% so với trước dịch COVID-19, với 190.195 lượt khách, gần bằng con số 205.462 lượt khách của năm 2019.

Việc xét duyệt visa trở nên khó khăn hơn, hộ chiếu Việt Nam đang dần mất uy tín?

Tại bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực Henley Passport Index 2023, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 82/199, trong khi công dân Singapore đứng đầu khi được miễn thị thực tới 192/227 điểm đến trên toàn thế giới.

Trao đổi với Trí Thức VN, anh L., người đang làm việc trong lĩnh vực du lịch cho hay: “Tôi đã từng xử lý rất nhiều hồ sơ xin visa cho người Việt mình với những mục đích như du lịch, thăm thân nhân, công tác tại cả 5 châu lục trên thế giới. Ở thời điểm hiện tại, các cơ quan xét duyệt tại nhiều quốc gia lớn như Mỹ, Canada, Anh, Úc… đều đang thắt chặt hơn về việc cấp visa cho người Việt và tỷ lệ được cấp thị thực đang ở mức khá thấp. Đương đơn, đặc biệt là người độc thân và trẻ tuổi, phải có tài sản, công việc rõ ràng, minh bạch, đóng bảo hiểm xã hội trong nhiều năm cũng như lịch sử đi lại tốt thì mới có nhiều cơ hội được cấp visa vào những nước phát triển”.

Anh L. cho biết rằng sở dĩ các cơ quan xét duyệt thắt chặt cấp thị thực phần nhiều đến từ việc có không ít công dân Việt Nam đi lại sai mục đích ví dụ như xin sang du lịch nhưng thực chất là trốn ở lại quá thời hạn visa để lao động bất hợp pháp. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp cơ quan xét duyệt đã cấp visa nhưng sau đó phải thông báo hủy vì phát hiện hồ sơ xin thị thực được nộp vào đã bị làm giả mạo hoàn toàn, từ công việc cho đến tài chính.

“Việc xin dấu đỏ xác nhận công việc hay bảng lương từ công ty của người quen không phải là chuyện khó khăn gì, ngay cả sổ tiết kiệm cũng có thể nhờ dịch vụ ngân hàng. Vậy nên khi xin visa của nước khó như Mỹ, khi phỏng vấn thì nhân viên lãnh sự không yêu cầu đương đơn phải xuất trình bằng chứng về công việc hay tài chính, vì họ mặc nhiên rằng những giấy tờ do đương đơn cung cấp hoàn toàn có thể làm giả, có thể không đáng tin, nên họ sẽ tự mình điều tra việc này”, anh L. chia sẻ. “Cũng không ít người đề nghị trả một số tiền không nhỏ để nhờ tôi làm giả hồ sơ, với mong muốn có thể ở lại nước ngoài nhưng tôi đều từ chối, phần nhiều là vì không muốn người trước ảnh hưởng người sau, để cho những người thật sự đủ tiêu chuẩn đi đúng mục đích”.

Anh L. nhận định rằng quy định mới về thị thực của Đài Loan áp dụng riêng cho công dân Việt Nam là do thiếu sự tin tưởng. “Nếu mọi người ai cũng minh bạch, đi đúng mục đích và quay trở về đúng thời hạn, không trốn ở lại bất hợp pháp thì người Việt xin visa đi các nơi đâu khó khăn như vậy. Đương đơn không nên nghe những tổ chức/cá nhân nói rằng họ có quan hệ với Đại sứ quán, chỉ cần chi thêm tiền là được xét duyệt visa vì chuyện này hoàn toàn không đúng sự thật bởi vấn đề thị thực liên quan đến rất nhiều yếu tố, trong đó an ninh quốc gia được đặt lên trên hết”, anh cho hay.

Thông báo từ phía Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phan Anh

Video: Nói chuyện phải cùng người hiểu biết, làm việc phải cùng người kiên định