Đại sứ quán Vương quốc Anh vừa phát đi thông cáo ngày 28/10 của Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Gareth Ward về vụ việc 39 người chết tại Essex, Anh.

Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Gareth Ward (Ảnh: Facebook Gareth Ward)

Theo đó, ngày 28/10, Đại sứ Anh tại Việt Nam đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch mới xảy ra gần đây tại Essex, Anh, nơi 39 thi thể đã được tìm thấy trong thùng xe tải.

“Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ.

Chúng tôi biết cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh đều đang rất lo lắng. Tôi và Bộ Công an đã bàn luận về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân” – Thông cáo của Đại sứ Anh viết.

Theo ông Gareth Ward, quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.

Ông Gareth Ward khẳng định, Vương quốc Anh và Việt Nam là những người bạn và đối tác. Do vậy, hai bên sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, để truy tố những kẻ tội phạm liên quan, và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Trước đó, cuối tháng 9 vừa qua, Đại sứ Anh tại Việt Nam cũng đã có bài bình luận về mặt tối của tình trạng mua bán người và di cư trái phép từ Việt Nam qua Anh trong bối cảnh tình trạng mua bán người giữa Việt Nam và Anh ngày càng nghiêm trọng.

Ông viết: “Người Việt Nam đang bị mua bán sang Anh để làm các công việc nguy hiểm, trái pháp luật, phục vụ lợi ích của các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Tuy nhiên, không có nhiều người Việt Nam biết đến thực trạng này.

Những nạn nhân người Việt Nam tại Anh là những người tự nguyện ra đi, với giấc mơ về một miền đất hứa, kỳ vọng về cơ hội cải thiện kinh tế cho bản thân và gia đình. 

Những người này tìm đến những người quen, họ hàng, bạn bè mà nghe đâu đã từng đưa trót lọt ai đó đến Anh để nhờ giúp đỡ. Họ bỏ ra một khoản tiền rất lớn có khi lên đến 600-700 triệu đồng, phần nhiều có được là do thế chấp nhà cửa, ruộng vườn, tàu thuyền hay vay nặng lãi để trả cho những kẻ môi giới và những kẻ tổ chức đưa người trái phép qua biên giới.”

Tuy vậy, theo ông Gareth Ward, sự thật khác xa những gì họ từng tưởng tượng trước khi đặt chân đến Anh. Những người này trở thành “Nô lệ thời hiện đại”, bị ép làm việc trong những điều kiện vô cùng tồi tệ, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Đại sứ Anh mong muốn người dân Việt Nam và những gia đình đang có dự định sang Anh theo con đường nhập cư trái phép hãy hiểu và tránh xa. 

Liên quan đến diễn biến vụ việc, ba người bị bắt liên quan đến cuộc điều tra, gồm một người đàn ông và một người phụ nữ đều 38 tuổi đến từ Warrington và một người đàn ông 46 tuổi ở Bắc Ireland, đã được bảo lãnh tại ngoại và sẽ ra toà vào ngày 11/11 và 13/11 sắp tới.

Ngoài ra, giới chức Bỉ cho biết một nam tài xế 23 tuổi bị cảnh sát Cộng hòa Ireland bắt giữ ở cảng Dublin hôm 26/10 chính là tài xế chở 39 người di cư từ Pháp tới Bỉ, trước khi những người này được tìm thấy đã chết ở hạt Essex của Anh. Phía Bỉ đã đồng ý với cảnh sát ở hạt Essex về việc chính quyền Anh sẽ ban hành lệnh bắt giữ ở châu Âu để bắt giam tài xế này.

Cũng trong ngày hôm nay (28/10), tài xế xe tải Maurice Robinson (25 tuổi), người bị cáo buộc 39 tội danh gồm ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và âm mưu buôn người sẽ bị đưa ra xét xử tại tại tòa án thẩm phán Chelmsford.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: