Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink thông báo Việt Nam đã đạt chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn giám sát an toàn CAT1 của FAA.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink trao bức thư của FAA tới Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng. (Ảnh: mt.gov)

Chiều ngày 15/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink về việc trao kết quả đánh giá đạt tiêu chuẩn an toàn CAT 1 của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) đối với Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink thông báo Việt Nam đã đạt chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn giám sát an toàn CAT1 của FAA. FAA thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ gửi thư tới Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam chính thức chứng nhận Việt Nam đạt CAT1.

Việc công nhận Việt Nam đạt CAT1 là bước quan trọng trên con đường tiến tới thiết lập các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là kết quả nỗ lực làm việc nhiều năm của Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam”, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho hay.

Sau khi đạt CAT1, các hãng hàng không Việt Nam có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Mỹ và liên danh với các hãng hàng không nước này. Tuy nhiên một số bước còn lại đòi hỏi hai bên tiếp tục triển khai như, các sân bay Việt Nam phải được Cục Quản lý An ninh Giao thông Hoa Kỳ xác nhận tuân thủ tiêu chuẩn an ninh và thông lệ được khuyến nghị của Tổ chức hàng không thế giới (ICAO); các hãng hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông Hoa Kỳ cấp thẩm quyền kinh tế.

CAT1 là tiêu chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình Đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA, dựa trên 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Một quốc gia nếu có nhu cầu thiết lập đường bay thương mại vào Mỹ phải đạt tiêu chuẩn an toàn CAT1.

Nhằm đáp ứng yêu cầu về giám sát an toàn hàng không của FAA để các hãng hàng không Việt Nam có thể khai thác đường bay thẳng tới Hoa Kỳ, từ cuối năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện các thủ tục liên quan để FAA tiến hành đánh giá tiêu chuẩn CAT1 đối với Việt Nam.

Trong giai đoạn từ đầu năm 2017 đến tháng 8/2018, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được sự hợp tác từ phía FAA về kỹ thuật và hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA), Tập đoàn Boeing để khắc phục các khuyến cáo của FAA đối với hệ thống giám sát an toàn hàng không của Việt Nam.

Kim Long

Xem thêm: