Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam đặt tại TP. Nha Trang sẽ chính thức hoạt động từ tháng 3/2017, dự kiến sẽ được đưa vào tour tham quan phục vụ du khách.

dai thien van
(Ảnh minh họa)

Được đặt tại Hòn Chồng – một trong những điểm du lịch của TP. Nha Trang, đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện nhà vòm và kính thiên văn.

Với diện tích sàn hơn 300 m2, đài thiên văn gồm một kính thiên văn robotic đường kính 0,5 m, một nhà vòm đường kính 9-12m, thiết bị phân tích quang phổ có độ phân giải cao,…

Thông tin về đài thiên văn, PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam) cho biết đài thiên văn trị giá gần 60 tỷ đồng, các thiết bị đều tiên tiến, hiện đại, được nhập khẩu từ Italy.

Ảnh: VNSC
Đài thiên văn tại Hòn Chồng, Nha Trang sắp chính thức hoạt động. (Ảnh: VNSC)

Với sức chứa 60 người, theo dự kiến, từ tháng 3/2017, đài thiên văn sẽ mở cửa đón người dân và du khách vào tham quan. Tại đây, người dân và du khách có thể quan sát được các vì sao qua kính thiên văn, xem các phim về vũ trụ, hành tinh, các chòm sao, lịch sử hình thành trái đất.

Theo PGS. TS Phạm Anh Tuấn, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cũng đang tiến hành xây dựng Bảo tàng vũ trụ Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và một đài thiên văn ở Hà Nội. Dự kiến, giữa năm 2018, đài thiên văn ở Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.

Khởi Nguyên

Xem thêm: