Vi Hoàng Lâm đã cấu kết với các đối tượng trong đường dây buôn người, lừa cháu bé 14 tuổi bán sang Campuchia để lấy 18 triệu đồng.

Trước đó, giới chức Thanh Hóa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Chung vì tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Ngày 28/7, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đối với Vi Hoàng Lâm (17 tuổi, trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo điều tra ban đầu, tháng 7/2021, Lâm bị bán qua nước Campuchia nhưng thanh niên này đã tự bỏ ra 4.000 USD để chuộc mình. Sau đó, Lâm ở lại Campuchia lao động bất hợp pháp rồi quen biết với người phụ nữ tên Yến.

Đến tháng 5/2022, khi Lâm trở về Việt Nam, Yến đã liên lạc với thanh niên này và đề nghị tuyển người qua Campuchia làm việc.

Yến cho biết những người được tuyển đưa qua Campuchia sẽ được bán cho các công ty hay quán bar và mỗi trường hợp trót lọt, Lâm sẽ được nhận 1.000 USD.

Sau đó, Lâm sử dụng mạng xã hội Facebook đăng bài tuyển dụng với nội dung “Sang Campuchia làm việc cho các quán bar, việc nhẹ lương cao, được lo mọi chi phí ăn ở, đi lại”.

Khi thông tin được đăng tải lên mạng xã hội, cháu T. (14 tuổi, trú tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã liên hệ với Lâm để xin việc.

Lúc này, Lâm đưa cháu T. xuống TP.HCM để giao cho người của Yến và nhận được 18 triệu đồng.

Cháu T. sau đó được các đối tượng đưa sang Campuchia và bán cho công ty của người Trung Quốc làm việc. Khi biết mình bị lừa bán, cháu T. đã liên lạc cho gia đình để nhờ cơ quan chức năng giải cứu. Hiện cháu T. đã về đến Việt Nam.

Phạm Toàn