Hôm nay (22/4), 441 giáo viên sẽ tham gia kỳ thi xét tuyển giáo viên từ bậc mầm non đến THCS tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk).

Các giáo viên tập trung tại Nhà văn hóa huyện Krông Pắk hôm 9/3 yêu cầu làm rõ việc hơn 500 giáo viên dôi dư. (Ảnh chụp video)

Theo Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), sáng 22/4, 441 giáo viên sẽ tham gia kỳ thi xét tuyển giáo viên từ bậc mầm non đến THCS tại Trường THCS thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk).

Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan công an sẽ giám sát kỳ thi từ khi ra đề cho đến quá trình chấm thi, công bố kết quả để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, không để xảy ra tiêu cực trong thi cử.

Về thông tin có người bỏ hàng trăm triệu đồng để “chạy biên chế” trước kỳ thi này, ông Rơi cho hay công an tỉnh sẽ “lên kế hoạch điều tra, làm rõ các tiêu cực nếu có”.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Sở Nội vụ, UBND huyện Krông Pắk thành lập ban giám sát kỳ thi theo thẩm quyền.

Theo phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk, các giáo viên dự thi sẽ chia làm hai nhóm gồm: Nhóm đặc cách (công tác trên 36 tháng trở lên, có bằng tốt nghiệp loại giỏi…) và nhóm đại trà. Theo kế hoạch, trong 83 chỉ tiêu trúng tuyển sẽ có 38 chỉ tiêu từ nhóm đặc cách, còn lại thuộc nhóm đại trà.

Phòng GD-ĐT cho hay trong 370 giáo viên đủ điều kiện dự thi đợt này (đến nay chỉ có 254 người nộp hồ sơ, số còn không dự thi) nằm trong số 578 giáo viên dôi dư tại huyện này. 208 người còn lại không có chỉ tiêu xét tuyển đang khiếu nơi tại nhiều cơ quan để yêu cầu làm rõ về việc sắp xếp công việc.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, tính đến cuối năm 2016, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế cho hơn 500 giáo viên, trong đó bậc mầm non: 85 giáo viên; tiểu học: 285 giáo viên; THCS: 242 giáo viên.

Đáng chú ý, huyện còn bổ nhiệm thừa tới 32 phó hiệu trưởng, trong đó: bậc tiểu học thừa 18 hiệu phó; bậc THCS thừa 11 hiệu phó.

Theo ghi nhận của Sở Nội vụ, để có đủ lớp cho số giáo viên này giảng dạy, các trường trong huyện đã chia nhỏ số lượng học sinh trên một lớp, đặc biệt có trường chỉ có 5 học sinh/lớp như ở trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (xã Ea K’Nuêk) do thừa 22 giáo viên (thực tế số giáo viên thừa ở đây còn lớn hơn nhiều).

Theo Sở Nội vụ, việc thừa hơn 500 giáo viện tại huyện Krông Pắk liên quan đến trách nhiệm của hai lãnh đạo huyện trong hai nhiệm kỳ là: ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nhiệm kỳ 2011-2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – nhiệm kỳ 2016-2021).

Đăng Nguyên

Xem thêm: