Công an tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các phòng nghiệp vụ điều tra, xác minh thông tin hàng trăm giáo viên tại huyện Krông Pắk tố phải chạy hàng trăm triệu đồng để được ký hợp đồng.

giao vien mat viec tai dak lak
Các giáo viên tập trung tại UBND huyện hôm 9/3 đòi giải quyết thỏa đáng. (Ảnh chụp video)

Sáng 14/3, ông Trần Kỳ Rơi – giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã giao các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh thông tin hàng trăm giáo viên tại huyện Krông Pắk phải “bỏ tiền chạy hợp đồng” để được đi dạy.

Theo ông Rơi, vụ việc đang được UBKT Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên liên quan. Sau khi có kết luận, nếu UBKT Tỉnh ủy chuyển hồ sơ hoặc có dấu hiệu hình sự, công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra.

Tuy nhiên, nếu giáo viên có đơn tố cáo trực tiếp, công an tỉnh sẽ điều tra ngay. Hiện nay, đơn vị chưa nhận được đơn tố cáo” – ông Rơi cho hay.

Liên quan tới vụ việc, ông Nguyễn Duy Trường – trưởng Công an huyện Ea Kar cho biết ngày 8/3, trực ban Công an huyện tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Văn Minh (xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar).

Theo đơn, để chạy cho con gái tốt nghiệp năm 2016 vào biên chế, ông Minh được một giáo viên “mách nước” phải bỏ ra số tiền là 140 triệu đồng. Sau đó, ông Minh đã ba lần đưa tiền tổng cộng là 120 triệu đồng.

Đến đầu năm học 2016 – 2017, con gái ông Minh được nhận vào dạy hợp đồng, lương khoảng một triệu/tháng nhưng không được nhận quyết định mà chỉ được đọc quyết định photo, sau đó bị thu lại để kế toán vào lương.

Dạy hết năm học 2016 – 2017, thấy bỏ ra rất nhiều tiền nhưng vẫn chưa được vào biên chế, lương lại quá thấp, ông Minh gặp người này đòi lại tiền. Ngày 28/8/2017, người này viết giấy hẹn trả 120 triệu đồng nhưng đến nay, ông Minh vẫn chưa nhận được số tiền trên.

Trả lời về vụ việc, ông Trường cho biết ông Minh chỉ gửi đơn và một số giấy vay tiền, giấy nhận nợ, khất nợ,… nên trực ban công an hướng dẫn ông Minh rằng nếu không có chứng cứ khác thì rất khó để đơn vị thụ lý. Đây là vụ việc dân sự, nên ông phải khởi kiện ra tòa để đòi tiền. “Khi có giấy nhận tiền chạy việc đơn vị mới thụ lý, điều tra được” – ông Trường nói.

Trước đó, ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 208 giáo viên trong tổng số 578 giáo viên dôi dư tại huyện này. Trong đó, ông Nguyễn Sỹ Kỷ – Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011-2015) ký và chỉ đạo ký khoảng 400 hợp đồng, ông Y Suôn Byă đương nhiệm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ký vào chỉ đạo ký khoảng 100 hợp đồng.

Sau đó, UBND huyện Krông Pắk tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng và tìm phương án giải quyết. Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Sỹ Kỷ cũng đã bị UBKT Tỉnh ủy ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Văn Duy

Xem thêm: