Trong khi vụ việc hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc chưa có phương án giải quyết, 7 giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) đồng loạt tố hiệu trưởng “ăn chặn” tiền lương trong nhiều tháng liền.

giao vien mat viec tai dak lak
Các giáo viên tập trung tại UBND huyện hôm 9/3 đòi giải quyết thỏa đáng. (Ảnh chụp video)

Ngày 15/3, Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk cho biết đang điều tra 2 vụ việc liên quan đến ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây. Đồng thời, Công an huyện Krông Pắk cũng đã triệu tập ông Huỳnh Bê lên trụ sở để làm việc.

Trước đó, khoảng cuối năm 2017, bà Ch. Th. L. (ngụ huyện Krông Pắk) trình đơn tố cáo ông Huỳnh Bê nhận 300 triệu đồng để chạy việc cho con gái vào dạy tại Trường CĐSP Đắk Lắk. Ông Bê đã thừa nhận mình nhận tiền chạy việc nhưng bất thành và hiện chưa có tiền trả lại.

Sau đó, ông này tiếp tục bị tố nhận 120 triệu đồng để chạy việc cho con ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar) nhưng trong giấy biên nhận của ông Bê thể hiện ông chỉ vay nợ và hứa sẽ trả lại đầy đủ.

Ngày 14/3, Công an huyện tiếp tục nhận được đơn tố cáo ông Bê của 7 giáo viên hợp đồng tại Trường THCS Ngô Mây về việc chi trả lương sai so với số thực nhận từ kho bạc. Cụ thể, trong thời gian 5 tháng (từ 8-12/2017), tổng số tiền 7 giáo viên này nhận tại trường là 17 triệu đồng, còn số tiền mà kho bạc chi trả cho 7 giáo viên là gần 70 triệu đồng, chênh lệch 53 triệu đồng.

Theo phản ánh của các giáo viên, từ năm 2015, tiền lương của họ bị cắt giảm và nhà trường đã không chuyển trả lương qua thẻ ATM mà cho các giáo viên ký nhận trực tiếp. Chính vì điều này, các giáo viên còn nghi ngờ không chỉ trong giai đoạn nói trên mà có khả năng họ còn bị ăn chặn tiền lương suốt nhiều năm qua.

Khi các giáo viên thắc mắc qua điện thoại với ông Nguyễn Viết Bình, Kế toán trường THCS Ngô Mây thì ông Bình trả lời rằng, ông Bê đã cắt tiền lương của các giáo viên hợp đồng (có quyết định của huyện) để trả cho các giáo viên hợp đồng (không có quyết định của huyện) vì họ không thể nhận lương qua kho bạc.

Ông Phạm Xuân Vinh – trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk cho biết, phòng đã kiểm tra và khẳng định có việc ông Huỳnh Bê chỉ đạo kế toán lập hai bảng lương cho giáo viên. Ông Vinh khẳng định việc làm này là sai, không thể cắt xén lương của giáo viên trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Cả 7 giáo viên tố bị cắt xén tiền lương đều nằm trong số hàng trăm giáo viên dôi dư ở huyện Krông Pắk thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: