Do huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tuyển thừa hơn 600 giáo viên trong nhiều năm qua, vì vậy đến nay, hơn 500 giáo viên trong số này bị mất việc.

huyện Krông Pắk
Giáo viên có mặt tại buổi thông báo tại Nhà văn hóa huyện Krông Pắk. (Ảnh: Quốc Thịnh/vnexpress.net)

Chiều ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức buổi thông báo tại nhà văn hóa huyện về việc giải quyết hơn 600 giáo viên mà địa phương này đã tuyển dư trong nhiều năm qua.

Tại buổi thông báo, bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó chủ tịch huyện Krông Pắk cho biết trước mắt, địa phương sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với 200 giáo viên giảng dạy các môn học không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017.

Đến cuối tháng 3/2018, UBND huyện sẽ tổ chức thi tuyển công chức đối với 83 chỉ tiêu. Như vậy, sẽ có hơn 500 giáo viên bị mất việc.

Sau khi nghe thông báo, hàng trăm giáo viên bức xúc cùng lên trụ sở UBND huyện để làm rõ nhưng không được giải quyết. Lãnh đạo huyện giải thích đây là buổi thông báo của UBND huyện theo yêu cầu từ kết luận của Thanh tra Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và huyện ủy đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế nhà nước.

Tôi đã có quyết định dạy hợp đồng từ năm 2011. Còn mấy ngày nữa tôi sẽ tròn 7 năm đứng trên bục giảng, bây giờ huyện nói cắt hợp đồng, không cho dạy, tôi mất việc giữa chừng” – một nữ giáo viên bức xúc nói.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, tính đến cuối năm 2016, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế cho hơn 500 giáo viên, trong đó bậc mầm non: 85 giáo viên; tiểu học: 285 giáo viên; THCS: 242 giáo viên.

Đáng chú ý, huyện còn bổ nhiệm thừa tới 32 phó hiệu trưởng, trong đó: bậc tiểu học thừa 18 hiệu phó; bậc THCS thừa 11 hiệu phó.

Theo ghi nhận của Sở Nội vụ, để có đủ lớp cho số giáo viên này giảng dạy, các trường trong huyện đã chia nhỏ số lượng học sinh trên một lớp, đặc biệt có trường chỉ có 5 học sinh/lớp như ở trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (xã Ea K’Nuêk) do thừa 22 giáo viên (thực tế số giáo viên thừa ở đây còn lớn hơn nhiều).

Theo Sở Nội vụ, việc thừa hơn 500 giáo viện tại huyện Krông Pắk liên quan đến trách nhiệm của hai lãnh đạo huyện trong hai nhiệm kỳ là: ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nhiệm kỳ 2011-2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – nhiệm kỳ 2016-2021).

Đến ngày 12/1/2018, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về GD&ĐT giai đoạn từ năm 2013 – 2016 đối với Bộ GD&ĐT, Bộ Công thương và 9 UBND tỉnh, trong đó có tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk trong việc thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại UBND huyện Krông Pắc để xảy ra trong thời gian dài, không kịp thời tham mưu UBND tỉnh có phương án xử lý.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc nhiệm kỳ 2015-2020 do tiếp tục ký hợp đồng với giáo viên khi đã có kiến nghị của Thanh tra tỉnh.

Liên quan đến việc ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế, ông Nguyễn Sỹ Kỷ cũng bị Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật cảnh cáo.

Hoàng Minh

Xem thêm: