Bước đầu, các đơn vị chức năng huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) xác định diện tích đất, rừng tại xã Quảng Sơn bị tàn phá, đốt trụi, phát dọn là khoảng 10 ha, trong đó có 50% là đất trống đang tái sinh cây bụi, cỏ. Toàn bộ diện tích đất, rừng nêu trên vẫn đang được quy hoạch là đất lâm nghiệp.

phá rừng
Hiện trường vụ phá 10ha rừng tại huyện Đắk G’Long. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Ngày 14/2 , ông Vũ Tá Long – Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) cho biết UBND huyện đã yêu cầu Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, các ngành chức năng liên quan phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng xử lý, điều tra, làm rõ vụ phá khoảng 10 ha rừng tự nhiên tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) quản lý.

Ông Đinh Văn Quý – Chủ tịch HĐQT Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn xác nhận tình trạng rừng bị phá tại tiểu khu 1680 do đơn vị quản lý. Ngày 6/2, chủ rừng đã phối hợp lực lượng kiểm lâm lập biên bản và bắt giữ 5 đối tượng trực tiếp tham gia phá rừng và đang điều tra, làm rõ các đối tượng chủ mưu và liên quan.

Bước đầu, các đơn vị chức năng xác định diện tích đất, rừng bị tàn phá, đốt trụi, phát dọn khoảng 10 ha, trong đó có 50% là đất trống đang tái sinh cây bụi, cỏ. Toàn bộ diện tích đất, rừng nêu trên vẫn đang được quy hoạch là đất lâm nghiệp.

Được biết, vụ phá rừng trên có quy mô lớn. Nhiều cây gỗ lớn, đường kính trên dưới 1 m cũng bị chặt phá. Các đối tượng phá rừng đã huy động một lực lượng khá lớn để phá rừng, sau đó cưa cây để lấy đi những khúc gỗ lớn, còn lại chất đống và đốt trụi. Các phương tiện cơ giới cũng được huy động để san ủi đất đai vừa mới bị xóa rừng.

Ông Đỗ Ngọc Hiếu – Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết xã chưa nhận được báo cáo của đơn vị chủ rừng về vụ việc trên. Hiện trường vụ phá rừng nằm cách chốt bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn chỉ khoảng 1 km và nằm cách trung tâm xã Quảng Sơn khoảng 20 km.

Theo UBND huyện Đắk G’Long, việc giám định là cần thiết để xác định rõ các nội dung liên quan đến diện tích, chủng loại rừng bị tàn phá, hủy hoại, trong khi số liệu báo cáo của đơn vị chủ rừng, ngành kiểm lâm ít hơn so với số liệu mà các ngành chức năng khác xác định.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Văn Duy

Xem thêm: