Ba quan tòa cấp huyện ở Đắk Nông – một chánh án, một phó chánh án và một thẩm phán – vẫn tại vị, chỉ bị kỷ luật khiển trách khi bị phát hiện 5 năm trước đã lập 57 hồ sơ vụ án dân sự “ảo” và xử lý để lấy thành tích.  

Một lễ bổ nhiệm Chánh án TAND huyện Đăk Song, tháng 6/2019. (Ảnh minh họa: daksong.daknong.gov.vn)

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông ngày 4/6 loan tin cơ quan này đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ba người nguyên là lãnh đạo, thẩm phán TAND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông).

Cả ba nay đã giữ các vị trí mới tại TAND huyện Tuy Đức và huyện Krông Nô, gồm:

  • Ông Phạm Văn Phiếm, Chánh án TAND huyện Tuy Đức (nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song)
  • Bà Nguyễn Thị Hải Âu, Phó Chánh án TAND huyện Krông Nô (nguyên Phó Chánh án TAND huyện Đắk Song)
  • Ông Nguyễn Xuân Triệu, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức – nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song.

Lý do khiển trách là năm 2016, ba người này để cấp dưới lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế,  trong đó có trực tiếp giải quyết một số hồ sơ, vi phạm quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, báo chí nhà nước dẫn nguồn tin từ chính cơ quan này cho hay cả ba người trên đều trực tiếp xem xét, thụ lý các vụ án được lập “ảo” trên, mục đích để hoàn thành chỉ tiêu và khai thêm thành tích.

Báo Dân Trí đưa chi tiết, cho hay cả 57 đơn khởi kiện này được chuyển đến cho thẩm phán Nguyễn Xuân Triệu xem xét, xử lý, trong đó, ông Phạm Văn Phiếm – nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song thụ lý 8 vụ; bà Nguyễn Thị Hải Âu – nguyên Phó Chánh án, thụ lý 12 vụ; bà Bùi Thị Dung – nguyên thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song thụ lý giải quyết 20 vụ.

VKSND huyện Đắk Song nghi ngờ một số cán bộ TAND huyện Đắk Song có dấu hiệu vi phạm về việc thụ lý, giải quyết một số vụ án dân sự (không có văn bản mời gặp, làm việc với các đương sự; không lấy lời khai của đương sự…) nên đã tiến hành xác minh. Khi xác minh, một nguyên đơn khẳng định từ trước đến nay chưa từng khởi kiện bất cứ một vụ án dân sự nào, sau đó, nhiều nguyên đơn, bị đơn khác cũng được xác định là không tồn tại, không tạm trú/thường trú tại các địa chỉ ghi trong đơn kiện.

Với 3 người tại chức, TAND tỉnh Đắk Nông kết luận “không xử lý kỷ luật” mà chỉ kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm tại cơ quan đối với Chánh án TAND huyện Đắk Song và các cá nhân liên quan. Còn phía TAND tối cao đang đề nghị TAND tỉnh Đắk Nông xem xét, điều chuyển vị trí những cán bộ có liên quan để phòng ngừa và có tính giáo dục.

Vụ việc được được kết luận là vì thẩm phán Dung (hiện đã nghỉ việc) muốn được tái bổ nhiệm thẩm phán nhưng tỷ lệ án hủy vượt mức quy định 1,16% nên đã tự nộp đơn khởi kiện, tự đóng tiền tạm ứng phí, rồi rút đơn khởi kiện để nâng cao số lượng án giải quyết, giảm tỷ lệ án hủy để được tái bổ nhiệm.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Đắk Nông: 105kg gạo cứu đói đến tay dân nghèo chỉ còn lại 30kg