13 cán bộ sai phạm trong việc khoán sử dụng đất rừng trái quy định, hoặc dùng ngân sách làm đường vào đất riêng, cấp “sổ đỏ” trên đất phá rừng, biểu hiện vun vén cá nhân, gia đình,…

phá rừng
Hiện trường vụ phá 10ha rừng tại huyện Đắk G’Long. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Chiều ngày 18/5, UBKT tỉnh ủy Đắk Nông cho biết UBKT đã công bố kết quả kỳ họp thứ 21 diễn ra trong 2 ngày (16 và 17/5) – với nội dung trọng tâm là thi hành kỷ luật, đề nghị kỷ luật đối với 13 cán bộ, lãnh đạo có nhiều sai phạm trong việc khoán sử dụng đất rừng trái quy định, hoặc dùng ngân sách làm đường vào đất riêng, cấp “sổ đỏ” trên đất phá rừng, biểu hiện vun vén cá nhân,…

Theo đó, UBKT công bố 7 cán bộ bị UBKT tỉnh ủy kỷ luật cảnh cáo và khiển trách, cụ thể:

1. Cảnh cáo ông Nguyễn Ngọc Long – Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Là Phó Chủ tịch UBND huyện (2007 – 2014), Chủ tịch UBND huyện (2014 – 2018), ông Long đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất ở nông thôn khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất, liên đới trong việc để nhiều cán bộ cấp dưới vi phạm về quản lý đất đai do mình phụ trách, ký bổ nhiệm một số cán bộ chưa đủ điều kiện và trình tự, thủ tục, trong đó có em ruột,…

2. Cảnh cáo ông Phạm Ngọc Kha – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tuy Đức.

Trong thời gian làm trưởng phòng TN&MT huyện (2007 – 2013), ông Kha đã tham mưu cho UBND huyện cấp GCNQSD không đúng quy định, cấp GCNQSD ở nông thôn khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp trên đất có nguồn gốc do nhà nước quản lý, cấp trên đất có nguồn gốc phá rừng trước khi UBND tỉnh có kế hoạch.

3. Khiển trách ông Đàm Quang Trung – Giám đốc Sở TN&MT.

Trong thời gian làm Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong (2007 – 2015), ông Trung ít kiểm tra, giám sát công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng dẫn đến tình trạng phá rừng lấy đất sản xuất, lấn chiếm, mua bán, sang nhượng đất rừng trái phép nghiêm trọng, kéo dài; để nhiều cán bộ, đảng viên cấp dưới vi phạm bị kỷ luật, xử lý theo pháp luật…

4. Khiển trách ông Phan Công Việt – Phó Giám đốc VH-TT&DL.

Khi làm đại diện chủ đầu tư công trình sửa chữa hội trường 1.200 chỗ ngồi và hội trường 300 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị tỉnh Đăk Nông và công trình Tượng đài N’Trang Lơng, ông Việt không thực hiện đúng và đầy đủ thủ tục đấu thầu theo quy định, để nhà thầu thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn nghiệm thu, thanh toán dẫn đến công trình phải tháo dỡ.

5. Khiển trách ông Dương Văn Tâm – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tuy Đức.

Khi làm Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy (2007 – 2015), ông Tâm tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy bổ nhiệm 5 trường hợp không đúng quy định.

6. Khiển trách ông Phan Văn Bưu – nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức.

Ông Bưu đã tham mưu cho UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ quốc phòng không đúng diện tích; để 4 hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà kiên cố, làm nơi buôn bán trên đất quốc phòng; cho cán bộ quân đội và cán bộ chính quyền mượn đất rồi bán, xây nhà ở trái quy định; để em trai đứng tên nhận một lô đất trên diện tích đất quốc phòng do mình quản lý.

7. Khiển trách ông Lê Văn Quang – Phó Bí thư Đảng ủy Sở KH&ĐT.

Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (2007 – 2012), ông Quang ký quyết định cấp GCNQSD và ký GCNQSD khi chưa đầy đủ thủ tục; ký quyết định công nhận quyền sử dụng đất và cấp GCNQSD trên đất do nhà nước cho thuê, không phải đất khai hoang, thuộc trường hợp không công nhận quyền sử dụng đất, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Ngoài ra, UBKT đề nghị kỷ luật 6 cán bộ, gồm:

1. Ông K Bốt – Bí thư Huyện ủy Tuy Đức. Ông K Bốt có sai phạm trong việc nhận khoán đất rừng sai quy định (không phải đối tượng được giao khoán), sau đó để rừng bị phá, tự ý trồng cao su trên đất rừng.

2. Ông Đoàn Văn Quỳnh – Giám đốc sở Nội vụ. Ông Quỳnh có sai phạm trong việc nhận khoán đất rừng sai quy định (không phải đối tượng được giao khoán), sau đó để rừng bị phá, tự ý trồng cao su trên đất rừng.

3. Ông Lê Khắc Ghi – Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Trong thời gian làm Giám đốc Sở VH-TT&DL (2014 – 2017), chủ đầu tư công trình Tượng đài N’Trang Lơng, ông Ghi không thực hiện đúng, đầy đủ thủ tục đấu thầu, để nhà thầu thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn nghiệm thu, thanh toán dẫn đến công trình phải tháo dỡ.

4. Ông Hoàng Duy Chuyển – nguyên Bí thư Huyện ủy Đăk G’Long.

Khi làm Bí thư Huyện ủy ĐắkGlong (giai đoạn 2008 – 2011), ông Chuyển để Ban Thường vụ Huyện uỷ Đắk G’Long chưa thực hiện đầy đủ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, để rừng bị phá với diện tích lớn.

5. Ông Phạm Đặng Quang – Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng tỉnh.

Khi làm Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (2008 – 2015), ông Quang để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất rừng, quản lý bảo vệ rừng, cấp GCNQSD đất,… Ngoài ra, ông Quang còn trực tiếp ký quyết định tạm giao đất, giao rừng cho 2 nhóm hộ, hộ gia đình không đúng quy định, cấp GCNQSD đất cho 256 hộ với diện tích hơn 200 ha có nguồn gốc phá rừng, lấn chiếm đất rừng trước khi UBND tỉnh có kế hoạch thực hiện.

6. Ông Trần Đình Mạnh – Phó giám đốc Sở KH&CN.

Là Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức nhiệm kỳ 2008 – 2013 và nhiệm kỳ 2013 – 2015, ông Mạnh để nhiều cán bộ cấp phó, cấp dưới vi phạm về quản lý đất đai. Ông Mạnh còn để cho cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ cho vợ mình nhận chuyển nhượng từ người khác, sau đó được cấp 4 GCNQSDĐ với diện tích 15,7 ha, thực tế đây là đất gia đình ông Mạnh được nhà nước cho thuê.

Ngoài ra, ông Mạnh có biểu hiện vun vén cho gia đình, bổ nhiệm con, bổ nhiệm em ruột khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục. Ông Mạnh còn quyết định đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn đi ngang qua đất chỉ có 3 hộ dân canh tác, trong đó có đất của gia đình ông.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đánh giá các cán bộ bị đề nghị kỷ luật có sai phạm rất nghiêm trọng, làm mất niềm tin trong cán bộ, đảng viên và người dân.

Phạm Toàn

Xem thêm: