5 đơn vị bị thanh tra tỉnh Đắk Nông xử phạt gồm: Sở VH-TT&DL (chủ đầu tư); nhà thầu thi công; đơn vị tư vấn quản lý dự án; đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng; đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu thi công.

Tượng đài N’Trang Lơng tại Đắk Nông. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Thanh tra nhà nước tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận những sai phạm trong việc đầu tư, xây dựng tượng đài N’Trang Lơng (giai đoạn 1) và phong trào giải phóng dân tộc 1912-1936 (tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa).

Dự án Tượng đài N’Trang Lơng được khởi công xây dựng ngày 19/5/2015 với tổng kinh phí 146 tỷ đồng, diện tích 5,9 ha do Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, kinh phí giai đoạn 1 gồm phần móng, hệ thống chống sét, phần mỹ thuật là 67,7 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh là 12,7 tỷ đồng và vốn huy động là 55 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2014-2018.

Đến tháng 5/2017, các hạng mục như móng, bệ tượng, hệ thống chống sét đã được thi công xong và nghiệm thu kỹ thuật, với tổng kinh phí là 1,711 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng 1,39 tỷ đồng, còn lại các chi phí khác như quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng, dự phòng…

Kết quả nghiệm thu cho thấy trong quá trình thi công phần móng, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn đã tính thiếu tải trọng của phần bê tông gắn phù điêu. Theo tính toán, tải trọng chịu đựng của phần móng đã xây dựng là 1.123 tấn, trong khi trọng tải của tượng đài và phù điêu là 2.052 tấn (vượt tải trọng 929 tấn) nên phần móng không bảo đảm yêu cầu cũng như khả năng chịu lực,..

Ngoài việc tải trọng phần móng không đạt, chất lượng bê tông và mẫu thiết kế của hạng mục này cũng không bảo đảm. Theo Sở Xây dựng, sau khi thẩm tra, kiểm định hạng mục móng thì có đến 9/10 vị trí không đạt chất lượng bê tông, mẫu để tiếp tục thi công và có 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu.

Trước sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 đơn vị liên quan với tổng số tiền là 455 triệu đồng. Cụ thể:

  1. Phạt 115 triệu đồng đối với  Sở VH-TT&DL – chủ đầu tư;
  2. Phạt 120 triệu đồng đối với Công ty cổ phần khách sạn du lịch Trường Giang – nhà thầu thi công;
  3. Phạt 110 triệu đồng đối với liên danh Công ty cổ phần tư vấn khảo sát thiết kế – xây dựng Tín Cường Phát và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng L.T.T. – đơn vị tư vấn quản lý dự án;
  4. Phạt 80 triệu đồng đối với công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trần Phú – đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng;
  5. Phạt 30 triệu đồng đối với công ty TNHH và xây dựng An Lộc – đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu thi công.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu giám đốc Sở VH-TT&DL làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp.

Đồng thời, phải có trách nhiệm thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công với số tiền trên 458 triệu đồng, do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt.

Trần Tâm

Xem thêm: