Tỉnh Đắk Nông cho biết 2 xe do doanh nghiệp tặng được dùng để phục vụ công tác an ninh quốc phòng và phòng chống thiên tai nên đề nghị được giữ lại hai xe này vì tỉnh khó khăn và cần xe để đi công tác.

xe doanh nghiep tang
Một chiếc Toyota Land Cruiser VX V8 2016 có giá bán 3,72 tỷ đồng tại một showroom ở Việt Nam. (Ảnh: toyotabacninhs.com.vn)

Ngày 8/5, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Tài chính về 2 xe Toyota Land Cruiser VX tỉnh đang sử dụng do doanh nghiệp tặng có tổng giá trị trên 6,5 tỷ đồng.

Cụ thể, vào tháng 6/2016, Công ty Phúc Lộc – đơn vị thi công tuyến đường tránh thị xã Gia Nghĩa theo dự án đường HCM – đã tặng Tỉnh ủy một xe Toyota Land Cruiser VX trị giá 2,8 tỷ đồng. Sau đó xe được cấp BS 48A – 002.58, được giao cho Văn phòng Tỉnh ủy sử dụng.

Cũng trong tháng 6/2016, Ngân hàng Agibank Đắk Nông tặng cho UBND tỉnh một xe Toyota Land Cruiser VX, trị giá 3,72 tỷ đồng. Xe được cấp BS 48A – 002.50, được giao Văn phòng UBND tỉnh sử dụng.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh – ông Ngô Xuân Lộc, cả 2 xe ô tô trên đều đã được UBND tỉnh lập thủ tục tiếp nhận, xác lập quyền sở hữu nhà nước và Chủ tịch UBND tỉnh quyết định giao cho Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh quản lý, sử dụng.

Đại diện phát ngôn của tỉnh cho biết 2 chiếc xe này đang được dùng để phục vụ công tác an ninh quốc phòng, biên giới; phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai và các nhiệm vụ quan trọng khác. Tuy nhiên, ông Lộc thừa nhận hai xe công vụ được doanh nghiệp tặng này đã vượt so với tiêu chuẩn chung.

Trong văn bản báo cáo gửi Thủ tướng, tỉnh Đắk Nông đề nghị được giữ lại, tiếp tục sử dụng 2 xe này vì tỉnh khó khăn và cần xe để đi công tác, theo thỏa thuận ban đầu với doanh nghiệp tặng xe cũng là hoàn toàn sử dụng xe vào việc chung.

Trước đó, báo chí cũng phản ánh về việc tỉnh Đắk Lắk đang sở hữu 4 xe ô tô Toyota Land Cruiser V8, trong đó, một chiếc do Ngân hàng Agribank chi nhánh Đắk Lắk tặng vào năm 2016. Cả 4 chiếc xe đều có giá trị cao hơn mức quy định của Thủ tướng Chính phủ đối với xe sử dụng của các chức danh lãnh đạo tỉnh.

Khoản 2, Điều 6, Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg quy định: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/xe.

Đối với xe ô tô phục vụ công tác chung tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án, sử dụng xe từ nguồn xe điều chuyển hoặc mua mới với giá mua tối đa 720 triệu đồng/xe; tại cấp địa phương, đối với cơ quan thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố quy định số lượng 02 xe ô tô/01 đơn vị, theo Điều 7, cùng quyết định trên.

Nguyễn Quân

Xem thêm: