Giám đốc công ty Điện lực Quỳ Châu (Nghệ An), ông Trương Quang Định bị tạm đình chỉ công tác vì dân “suýt” phải trả 16 triệu đồng tiền điện một tháng, trong khi thực dùng chỉ 500.000 đồng.

Nghệ An, đình chỉ giám đốc công ty điện lực Quỳ Châu
Dân bị ghi tăng tiền điện gấp 32 lần. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ông Trương Quang Định, Giám đốc công ty Điện lực Quỳ Châu (Nghệ An) bị tạm đình chỉ công việc 15 ngày (từ 24/6) vì để xảy ra việc, hóa đơn tiền điện của gia đình anh Đ.Q.A. (thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) bị “tính nhầm” từ 500.000 đồng lên thành 16 triệu đồng (tăng gấp 32 lần), theo truyền thông trong nước hôm 25/6.

Mặc dù ông Định bị đình chỉ để điều tra nguyên nhân vụ việc, thế nhưng, theo lời của Phó giám đốc công ty Điện lực Nghệ An Nguyễn Xuân Lợi được báo Vietnamnet chiều hôm 25/6 đưa tin thì đã xác định, nguyên nhân chính là do “nhân viên ghi chỉ số ban đầu”.

Trước đó, hôm 24/6, tờ Infonet có dẫn lại lời giải thích từ ông Trương Quang Định về vụ việc, rằng: “Quá trình nhầm lẫn việc nhập số liệu vào máy dẫn đến sai sót khi ra hóa đơn. Sau khi hóa đơn ra thì tin nhắn sẽ được gửi đến khách hàng. Sau khi phát hiện sự việc này, chúng tôi đã cử Trưởng phòng Kinh doanh trực tiếp đến hộ dân này để làm việc. Sau khi tiến hành kiểm tra thì hộ gia đình này chỉ dùng hết hơn 500.000 đồng chứ không như tin nhắn thông báo lên tới hơn 16 triệu đồng”.

Thời gian qua, người dân trong nước liên tục than trời khi hóa đơn tiền điện liên tục tăng vọt. Hóa đơn tiền điện tăng gấp 2, 3 lần không còn là hiếm, thậm chí còn tăng tới hàng chục lần, hàng trăm lần (tại Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Tĩnh…).

Hôm 22/6, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) “làm rõ, bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm”.

Trong cùng ngày, báo chí trong nước cũng đăng tin rằng các công ty cung cấp điện ở Quảng Ninh và Quảng Bình thừa nhận họ có “sai sót” và “xin lỗi” trong việc ghi chỉ số và tính tiền đối với các hộ dân.

Để trấn an dư luận, ngay hôm sau 23/6, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã ra thông cáo báo chí.

Trong thông cáo này, EVN cho biết Tập đoàn đã yêu cầu các công ty thành viên “thực hiện nghiêm túc việc phúc tra 100%” cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Nhưng, EVN lại không nói cụ thể khách hàng sẽ được hoàn trả hay đền bù ra sao.

Thông cáo cũng cho thấy, EVN thừa nhận có “một số sai sót” về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua, song sai sót đó là những “sai sót cá nhân”, còn hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng từ phía họ thì vẫn “hoạt động bình thường, hiệu quả”.

EVN cũng biện giải hàng loạt lý do về tăng giá điện như : do “nắng nóng”; do “gia đình có sử dụng máy lạnh/máy điều hòa”; do “mở cửa ra vào nhiều, đóng mở tủ lạnh nhiều”,…mà những lý do này đã được EVN sử dụng trong mùa nắng nóng năm 2019,…

Tuy nhiên, phần nhiều dư luận không đồng tình về những lý giải này từ EVN.

Kim Long