Cơ quan điều tra xác nhận hai người phụ nữ bị đánh là chị Lê Thị Bảy (40 tuổi, ở xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Nguyễn Thị Phúc (52 tuổi, ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Cả hai đều là thành viên của Hợp tác xã tình thương huyện Mỹ Đức (TP. Hà Nội) và không phải là đối tượng bắt cóc trẻ em.

hai nguoi phu nu ban tam bi hanh hung 3
Nghi ngờ hai người phụ nữ bắt cóc trẻ em, người dân thôn Thái Phù, xã Mai Đình lao vào đánh đập hai người mặc cho cả hai đã van xin, giải thích mình chỉ là người đi bán tăm. (Ảnh cắt từ clip)

Trưa ngày 22/7, mạng xã hội xuất hiện một số clip ghi lại cảnh người dân ở thôn Thái Phù, xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) đánh đập hai người phụ nữ khiến một người ngất xỉu, một người bị chảy máu mặt mũi. Rất nhiều người là nam giới, trong đó có những nam thanh niên đã dùng tay chân đánh đấm thẳng vào người, vào mặt hai người phụ nữ và dùng những lời nói thóa mạ hai chị mặc dù cả hai đã cố gắng van xin, giải thích họ chỉ là những người đi bán tăm. Một số người dân tại đó đã can ngăn đám đông không được đánh người nhưng không được. Sự việc chỉ dừng lại khi có mặt của lực lượng công an xã Mai Đình tới can thiệp.

Sau khi xác minh, cơ quan điều tra cho hay hai người phụ nữ là chị Lê Thị Bảy (40 tuổi, ở xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Nguyễn Thị Phúc (52 tuổi, ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đều là thành viên của Hợp tác xã tình thương huyện Mỹ Đức (TP. Hà Nội) và không phải là đối tượng bắt cóc trẻ em.

Theo báo cáo của huyện Sóc Sơn, chị Bảy và bà Phúc đến xã Mai Đình để bán tăm gây quỹ tình thương. Khi đến nhà cháu Đinh Huy Anh (SN 2012), hai người hỏi bố mẹ cháu có nhà không để bán tăm. Bà nội cháu là Nguyễn Thị Tốt (SN 1974) thấy vậy liền đuổi chị Bảy và bà Phúc đi và hô hoán hai người bắt cóc trẻ em. Sau đó, một số người dân thôn Thái Phù đã nghe theo và đuổi đánh hai người đến địa phận khu 1, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn.

Ngày 23/7, thông tin về sự việc, bà Nguyễn Thị Phúc cho hay bà đã được chuyển về điều trị tại gia đình ở xã Sơn Công (huyện Ứng Hòa) tuy nhiên khắp cơ thể vẫn còn các vết thương và vết bầm tím trên mặt, mắt bị thâm tím, tụ máu, sưng phù.

Bà Phúc cho biết bà mới bắt đầu đi làm ở Hợp tác xã tình thương huyện Mỹ Đức khoảng hơn 10 ngày nay. Công việc hàng ngày của bà là đi bán tăm và giới thiệu sản phẩm của hợp tác xã tới người dân.

Sáng ngày 22/7, bà bắt xe buýt từ Hà Đông sang Long Biên thì gặp chị Bảy. Hai người có quen nhau do trước đó đã đi bán tăm cùng nhau vài lần. Chị Bảy đã rủ bà Phúc về thôn Thái Phù, xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để bán.

Vào khoảng buổi trưa, khi thấy một cháu bé đang chơi ở sân, chị Bảy đã gọi hỏi bé xem mẹ có ở nhà không để muốn mời mua tăm, một bà cụ đi ra bảo không và xua hai chị đi. Một lúc sau đó, một người phụ nữ đi xe máy qua, thấy hai chị là người lạ mặt, nghi là bắt cóc trẻ em nên tiếp tục đuổi hai người ra khỏi làng.

Trong lúc hai người chờ xe buýt để tới chỗ khác bán thì một số người dân làng kéo đến và tiếp tục nói hai người là bắt cóc trẻ em. Dân làng tụ tập lại ngày càng nhiều, nhiều người lao vào đánh đập hai chị mặc dù hai chị đã cố gắng van xin và giải thích rằng mình chỉ là người đi bán tăm. Bà Phúc bị đánh ngã xỉu ra đất, chị Bảy bị máu chảy nhiều trên mặt.

Bà Phúc cho hay bà vẫn còn bàng hoàng khi vô cớ bị người dân đánh đập hội đồng như vậy, trong đó có cả những người đàn ông to cao nhưng rất hung hãn.

hai nguoi phu nu ban tam bi hanh hung
Hai người phụ nữ bị người dân thôn Thái Phù, xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) hành hung. (Ảnh cắt từ clip)

Về thông tin chai thuốc mê, bảng giá bán nội tạng và lá bùa mà người dân nói có trong túi của bà Phúc và cho rằng hai người là bắt cóc trẻ em, bà Phúc cho biết chai nước không phải là thuốc mê; Tờ giấy có ghi lại thông tin và số điện thoại của một người chữa sỏi thận vì bà đang bị sỏi thận; Lá bùa là của ngôi chùa ở làng bà mới khánh thành, bà xin để đi đường được bình an, may mắn và luôn mang theo người.

Hiện bà Phúc đang được gia đình chăm sóc và phục hồi sức khỏe. Gia đình bà cho hay sẽ làm đơn kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ những người hành hung vô cớ.

Thông tin về vụ việc, ông Lê Hồng Mạnh – Chủ nhiệm Hợp tác xã tình thương huyện Mỹ Đức xác nhận bà Phúc là nhân viên của hợp tác xã. Ông Mạnh cho hay do hợp tác xã của ông mới thành lập được hơn 2 tháng, thông tin về sản phẩm còn được ít người biết đến nên cần những người như bà Phúc đi bán hàng và giới thiệu sản phẩm. Tại địa phương, bà Phúc là người hiền lành, tử tế và có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Được biết, chị Bảy – người đi cùng bà Phúc vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện ở Sóc Sơn. Người thân chị Bảy cho hay chị vẫn chưa ăn uống được gì và lúc nào cũng có cảm giác buồn nôn, người đau nhức, mồm miệng, mặt mũi của chị bị sưng, người nhà vẫn chưa hỏi chị được chuyện gì.

Hiện cả hai gia đình đều mong muốn cơ quan chức năng làm rõ những người hành hung, buộc họ trả lại danh dự cho hai chị.

Kiến Huy (T/h)

Xem thêm: