Vào khoảng 14h45 ngày 7/1, một vụ va chạm đã xảy ra giữa một xe buýt nhanh BRT và một xe ô tô biển xanh 4 chỗ trên đường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội).

buyt-nhanh-brt-bi-xe-bien-xanh-huc-duoi
Vụ va chạm thứ hai của buýt nhanh BRT sau hơn một tuần được đưa vào vận hành. (Ảnh: Otofun)

Theo một số người dân tại đây, vào khoảng thời gian trên, xe buýt nhanh BRT đang lưu thông trong làn đường riêng trên đường Quang Trung, khi vừa rời nhà chờ Bà La khoảng 15-20 m thì một xe ô tô 4 chỗ lấn làn và đâm trúng phần đuôi của xe buýt.

Cú va chạm không làm hai xe bị hư hỏng nên hai xe tiếp tục di chuyển.

Đây là vụ va chạm thứ hai của xe buýt nhanh BRT kể từ khi đưa vào vận hành ngày 31/12/2016.

Trước đó, vào sáng ngày 4/1, một xe buýt nhanh BRT đang lưu thông trong làn đường riêng trên đoạn đường từ Giảng Võ đến Láng Hạ thì bất ngờ bị một chiếc ô tô 4 chỗ tạt đầu, làm cửa kính ở phần hông phía trước của xe buýt bị vỡ.

Sau hơn một tuần được đưa vào vận hành, mặc dù tại làn đường dành riêng cho buýt nhanh BRT đều có biển chỉ dẫn, vạch sơn nhưng nhiều phương tiện giao thông vẫn vi phạm khi đi vào làn đường dành riêng cho phương tiện giao thông công cộng này, ngay cả khi không phải giờ cao điểm.

buyt-nhanh-brt-9
Buýt nhanh BRT bị vỡ kính do một xe ô tô tạt đầu vào sáng ngày 4/1. (Ảnh: Otofun)

Dọc theo tuyến đường, cơ quan chức năng cũng đã đặt các biển báo với nội dung quy định mức xử phạt vi phạm: Làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT được giám sát bằng camera, ô tô đi vào sẽ bị phạt 800.000 – 1.200.000 đồng, xe máy 300.000 – 400.000 đồng.

Theo thống kê của Xí nghiệp buýt nhanh BRT (Transerco), tính đến hết ngày 6/1/2017, tuyến buýt nhanh BRT số 01 lộ trình Kim Mã – Yên Nghĩa đã phục vụ trên 65.000 lượt khách với tần suất phục vụ trung bình 32 hành khách/lượt, một nhà chờ đón trung bình hơn 480 hành khách mỗi ngày.

Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết trong những ngày qua, lực lượng chức năng tiến hành nhắc nhở các chủ phương tiện đi vào tuyến đường dành riêng cho xe buýt nhanh, tuy nhiên, theo dự kiến, tới sau Tết Nguyên đán 2017, các phương tiện vi phạm sẽ bị xử phạt, trong đó xe buýt thường cũng bị xử lý nếu vi phạm.

Về hình thức phạt, CSGT sẽ áp dụng cả hình thức phạt nguội qua camera giao thông.

Đăng Nguyên

Xem thêm: