Công ty Cổ Phần Tập đoàn FLC đã đào trộm 8 giếng khoan, để lấy 547.440 m3 nước tưới cỏ sân golf.

Công ty Cổ Phần Tập đoàn FLC đã đào trộm 8 giếng khoan, để lấy 547.440 m3 nước tưới cỏ sân golf. (Ảnh: flcbiscom.com)

Ngày 21/9, giới chức tỉnh Quảng Ninh đã họp để xác định giá trị số lợi bất hợp pháp của công ty Cổ Phần Tập đoàn FLC (công ty FLC) sau khi đào trái phép 8 giếng khoan tại khu vực đồi cột 3, cột 8 (phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) để lấy nước tưới cỏ sân golf.

Số lượng nước mà công ty FLC đã sử dụng “trộm” là 547.440 m3.

Trước đó, hồi năm 2018, người dân xung quanh phát hiện nguồn nước và quá trình cung cấp nước sạch có nhiều vấn đề, trong đó nước bẩn và cạn kiệt.

Đối chiếu số liệu nước sạch mà Công ty FLC mua của Công ty Cổ Phần nước sạch Quảng Ninh thời điểm trước đó với thời điểm người dân phát hiện, cho thấy có sự bất thường về nguồn nước, thấy có sự giảm khá lớn.

Giới hữu trách điều tra và phát hiện có 5 giếng khoan được đào trái phép trong ranh giới FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort, tại đồi cột 3, cột 8.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu công ty FLC dừng việc khai thác trên nhưng đơn vị này không dừng mà đã đào thêm 3 giếng khoan nữa, tổng là 8 giếng.

Theo các cơ quan chức năng, việc tự ý khoan các giếng này không chỉ làm thất thu nguồn tài nguyên nước, mà còn ảnh hưởng tới chất lượng và tình hình cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân xung quanh.

Đặc biệt, việc này có nguy cơ gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sập lở thành vách địa tầng phía dưới, lún thụt mặt đất bên trên.

Theo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh, ngoài lập biên bản xử phạt hành chính thì đơn vị này đang lên phương án phối hợp với các cơ quan chức năng truy thu số lợi bất hợp pháp mà Công ty FLC đã khai thác nguồn nước ngầm để sử dụng để tưới cỏ sân golf trong khi không có giấy phép.

Được biết, năm 2021, sau khi tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính, công ty FLC đã nộp đầy đủ số tiền phạt.

Trần Ba