Khu bảo tồn biển Lý Sơn được thành lập trong giai đoạn vùng biển Lý Sơn đang dần cạn kiệt hệ sinh thái cỏ biển, san hô và thủy sản quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng.

khu bao ton bien ly son
Một góc đảo Lý Sơn. (Ảnh: qua mytour.vn)

Là 1 trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam đến năm 2020, khu bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) với diện tích gần 8.000 ha vừa được thành lập.

Khu bảo tồn biển Lý Sơn được đầu tư với tổng kinh phí trên 33,8 tỷ đồng. Theo quy hoạch, khu bảo tồn có tổng diện tích là 7.925 ha, trong đó, diện tích mặt nước biển là 7.113 ha.

Khu bảo tồn được chia làm 3 vùng gồm: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 620ha, vùng phục hồi sinh thái 2.024 ha và vùng phát triển 4.469 ha.

khu bao ton bien ly son 2
Khu bảo tồn được thành lập nhằm bảo vệ tài nguyên biển, sự đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân. (Ảnh: qua herewego)

>> Quảng Ngãi sẽ cho mở phố đi bộ trên đảo Lý Sơn

>> Dự kiến 925 tỷ đồng thực hiện dự án Công viên địa chất Lý Sơn

Vùng biển quanh đảo Lý Sơn được đánh giá là có nhiều loại hải sản quý hiếm sinh sống, nhiều loại san hô, rong, tảo biển, bãi giống, bãi đẻ và các loài thủy sinh. Đặc biệt, rạn san hô và cỏ biển là hai kiểu hệ sinh thái đặc trưng của vùng biển này.

Hệ sinh thái cỏ biển quanh đảo có 6 loài, trong đó có 3 loài thuộc họ thủy tảo, 3 loài thuộc họ cỏ kiệu, được phân bổ gần như toàn bộ vùng biển nông ven đảo. Hệ sinh thái rong biển quanh đảo có 4 ngành, 24 bộ, 45 họ và 140 loài; nhiều loài có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, tình trạng đánh bắt thủy sản bằng thuốc nổ và các phương tiện mang tính hủy diệt, khai thác không đúng cách,… làm hệ sinh thái nơi đây bị suy giảm nghiêm trọng. Hệ sinh thái cỏ biển và san hô bị suy giảm trên 50% so với năm 2005; nhiều vùng rạn san hô, thảm cỏ biển bị tàn phá, một số loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng,…

Theo quy hoạch, khu bảo tồn biển Lý Sơn được thành lập sẽ góp phần bảo vệ tài nguyên biển, sự đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân.

Thủy Minh

Xem thêm: