“Phí chia tay” từ 3-5 USD/người mà đại biểu Nguyễn Quốc Hưng vừa đề xuất khiến nhiều người có ý kiến trái chiều. Ông Hưng cho rằng số tiền trên không nhiều, chỉ ngang một bữa ăn sáng.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng. (Ảnh: quochoi)

Ông Nguyễn Quốc Hưng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam – người đề xuất thu “phí chia tay” đã có chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Ông Hưng cho rằng mục đích ông đề xuất phí chia tay nhằm bảo hộ công dân, hỗ trợ xúc tiến du lịch, quảng bá con người đất nước Việt Nam.

Người Việt Nam ra nước ngoài cũng có lúc cần sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết. Khi làm thủ tục ở cửa khẩu, công dân cũng cần có hỗ trợ về khoa học công nghệ để làm thủ tục được nhanh, văn minh lịch sự và đặc biệt là thuận tiện” – ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, vì hiện công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng mà không nằm trong phạm vi hỗ trợ, cơ quan ngoại giao cũng không có nguồn lực, hay một số công dân vi phạm an ninh của các nước, họ cần có sự bảo trợ, hỗ trợ nhưng nguồn lực rất ít.

Ngoài ra, việc đề xuất thu phí chia tay sẽ khiến cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện hơn những hạng mục kỹ thuật, sự ân cần và tinh thần thái độ của cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, cung cấp thêm những trang thiết bị hiện đại để giúp việc làm thủ tục nhanh gọn hơn, không phải để dân xếp hàng chờ đợi máy móc chạy hàng chục phút, rất phiền toái.

Ông Hưng nói ý tưởng của ông cũng là một đóng góp để chung tay quảng bá hình ảnh con người Việt Nam. Khi hình ảnh con người Việt Nam được nâng cao thì công dân Việt Nam cũng sẽ được nước ngoài tôn trọng, tạo điều kiện hỗ trợ tốt hơn khi ra nước ngoài.

Khoản phí mà mà tôi đề xuất thực sự là không nhiều, chỉ ngang một bữa ăn sáng. Đó là ý kiến, mong muốn của tôi, còn câu từ, cách thức như thế nào thì cơ quan thẩm quyền nghiên cứu làm sao thuận tiện nhất” – ông Hưng khẳng định.

Văn Duy

Xem thêm: