Trước cáo buộc ĐB Nguyễn Văn Thân – Đoàn ĐB Thái Bình mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan, vị ĐB này khẳng định chỉ có một quốc tịch Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình). (Ảnh: VGP)

Mới đây, trên mạng xã hội có thông tin cáo buộc đối với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (SN 1955) – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan, có căn hộ tại Ba Lan. Ông là 1 trong 21 đại biểu không phải là đảng viên trúng cử ĐBQH khóa 14.

Được biết, những cáo buộc này đưa ra sau khi vị đại biểu này ủng hộ việc ban hành Luật Đặc khu.

Thông tin về vụ việc, ĐB Thân cho biết năm 2014, ông có đăng ký thêm quốc tịch Ba Lan. Đến năm 2016, trước khi ứng cử ĐBQH khoá 14, ông đã xin thôi quốc tịch Ba Lan.

Trước dư luận ông vi phạm quy định pháp luật khi cùng lúc mang 2 quốc tịch Việt Nam và Ba Lan và đang sở hữu bất động sản lớn ở Ba Lan, vị ĐB này đã báo cáo việc này với các cơ quan chức năng và Tổng thư ký QH.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết ông Thân từng có quốc tịch Ba Lan nhưng khi ứng cử ĐBQH khoá 14, ông đã có văn bản đề nghị Tổng thống Ba Lan cho thôi quốc tịch nước này. Tổng thống đã có quyết định cho ông Thân thôi quốc tịch Ba Lan.

Trước khi ứng cử ĐBQH, ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có một quốc tịch và đến bây giờ, ông cũng chỉ có quốc tịch Việt Nam, không có thêm quốc tịch nào khác” – Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ngoài ông Thân, trong đợt bầu cử ĐBQH khoá 14, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – ĐBQH cũng bị phát hiện mang 2 quốc tịch Việt Nam và Malta. Sau đó, hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức phiên họp bất thường, bỏ phiếu thống nhất không xác nhận tư cách ĐBQH đối với bà Hường.

Kim Long

Xem thêm: