Góp ý về Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 20/11, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, kiến nghị bổ sung quy định cấm mua bán bào thai; hành vi đầu tư, kinh doanh shisha, bóng cười.

đại biểu nguyễn hữu cầu
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, tháng 10/2018. (Ảnh: quochoi.vn)

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết hiện nay, tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha diễn ra ở rất nhiều nơi nhưng việc xử lý còn rất hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do khoảng trống trong quy định của pháp luật, lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước, dẫn đến tình trạng thiếu các chế tài xử phạt.

Ông Hữu Cầu cho biết trong quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người mẹ, bào thai cũng chưa phải là trẻ sơ sinh nên không thể áp dụng Điều 151 Bộ Luật hình sự năm 2015 về Tội mua bán người dưới 16 tuổi, hoặc điều 154 về Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

“Đây chính là nguyên nhân khiến hành vi mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng“, theo Thiếu tướng Hữu Cầu.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho hay tại kỳ họp thứ 6 vào năm 2018, ông đã báo cáo trước Quốc hội về tình trạng một số đối tượng buôn người, đưa phụ nữ người dân tộc mang thai tháng thứ 7, thứ 8 trốn ra nước ngoài, chờ sinh con rồi bán cho các đối tượng khác ở nước sở tại. Theo ông, đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại tới bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Về tình trạng kinh doanh bóng cười, theo đại biểu Hữu Cầu, bóng cười là quả bóng bay được bơm vào loại khí có công thức hóa học N2O (“khí cười”). Khí N2O không phải là ma túy cũng không phải là tiền chất ma túy mà là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, có số thứ tự 120 trong bản phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 113 ngày 9-10-2017 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hoá chất.

“Qua tìm hiểu của chúng tôi, khí N2O thường được sử dụng trong y học nhưng như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy vậy liều lượng, cách thức sử dụng phải được người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường. Hiện nay trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar việc hít bóng cười như một thú vui giải trí, thú vui tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên.

Khí N2O hít vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác, khoan khoái, hưng phấn, tạo cảm giác cười nhưng sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, như làm ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong”, ông Hữu Cầu cho hay.

Đối với shisha hay còn gọi thuốc lào Ả Rập, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết thành phần gồm lá, rễ cây có nguồn gốc từ các nước Ả Rập, được ướp mật ong, các hương vị của trái cây. Shisha đang được kinh doanh, buôn bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều, đặc biệt có nguồn gốc không phải từ Ả Rập chuyển qua mà chủ yếu nhập lậu từ Trung Quốc.

“Ngoài sự gây tác dụng về thần kinh, đem lại cảm giác thư thái, hút shisha còn có nhiều hương vị dễ chịu như trái cây, mật ong. Tuy vậy, theo Tổ chức Y tế thế giới thì hút shisha gấp 100-200 lần một gói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với hút thuốc lá. Theo đó, người sử dụng shisha sẽ dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc bệnh tim mạch. Cùng với đó, nhiều người sử dụng chung một vòi hút có thể bị lây nhiễm các bệnh như: lao phổi, viêm gan, các bệnh lây nhiễm khác”, ông Hữu Cầu cung cấp thông tin.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị đưa bóng cười, shisha vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh trong sửa đổi luật lần này.

“Tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời cấm kinh doanh bóng cười, shisha vì tôi nhận thức rằng, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là một trong những nhân tố cơ bản để con người sống hạnh phúc”, đại biểu Hữu Cầu đề nghị.

Theo đại biểu của tỉnh Nghệ An, việc cấm đầu tư kinh doanh bào thai, “bóng cười”, shihsa trong luật sửa đổi lần này là “hết sức cấp bách, cần thiết”, vừa bảo vệ tính mạng, sức khoẻ cho con người, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong nước hiện nay.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: