ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho rằng đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả giờ làm, kỷ cương của công chức.

thay đổi giờ làm việc
ĐB Nguyễn Văn Cảnh. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều ngày 31/10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội.

Về vấn đề giờ làm việc, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho biết trên thế giới cũng như châu Á, hầu hết các nước bắt đầu giờ học, giờ làm lúc 8h30 hoặc 9h, thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng được áp dụng đồng bộ từ các cơ quan hành chính, khối văn phòng, cơ sở giáo dục.

Ông Cảnh dẫn số liệu thống kê của một tờ báo khảo sát cho thấy hơn 23.000 độc giả về thời điểm bắt đầu giờ làm việc, trong đó có 14% chọn 7h30, 33% chọn 8h, còn lại 53% chọn 8h30.

Điều này cho thấy có nhiều sự ủng hộ đối với đề xuất đổi giờ học, giờ làm vì vậy chúng ta cần tiếp tục xem xét” – ông Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, Việt Nam đang dùng thời giờ làm việc của nước nông nghiệp để áp đặt các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ là không phù hợp. “Đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả giờ làm, kỷ cương của công chức“, ĐB cho hay.

Vị ĐB này phân tích “Nếu bắt đầu từ 8h-9h thì chúng ta không phải bố trí làm việc lệch giờ để giải quyết vấn đề giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian để đi học, đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể do số lượng xe buýt sẽ tăng lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Các nghiên cứu khuyến khích việc nghỉ trưa ngắn, khoảng 20 – 30 phút sẽ giúp hồi phục năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả làm việc. Nếu thực hiện việc làm muộn, gia đình có đủ thời gian trong buổi sáng. Cha mẹ sẽ lo cho con cái ăn uống đầy đủ, có thời gian quan tâm đến tình hình học tập, vui chơi, sinh hoạt của con ở trường”.

Ngoài ra, ĐB cho rằng thức khuya ở đô thị cũng phù hợp với đi làm muộn. Điều này phù hợp với xu hướng hiện nay là phát triển kinh tế ban đêm, đóng góp hơn 5% GDP nhiều nước.

Đổi giờ học, giờ làm không phải chỉ để góp phần giải quyết giao thông ở các đô thị lớn mà cái lớn hơn nhiều đó là nâng cao hiệu quả giờ làm việc, giúp xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, giúp cải cách hành chính, bảo đảm sức khỏe tinh thần và thể chất cho trẻ em, nâng cao chất lượng cuộc sống hạnh phúc gia đình, góp phần phát triển kinh tế xã hội theo hướng văn minh hiện đại” – ĐB Cảnh nhấn mạnh.

Đó đó, ông đề nghị Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành xem xét quy định các cơ quan hành chính Trung ương và cơ quan hành chính cấp tỉnh làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng và yêu cầu ngành giáo dục có kế hoạch điều chỉnh giờ học đồng bộ với giờ làm.

Hoàng Minh

Xem thêm: