Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thanh Thúy cho rằng đã đến lúc thu hồi danh hiệu Nhà nước đã phong tặng cho các nghệ sĩ lệch chuẩn, buộc họ “có trách nhiệm gìn giữ”.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thanh Thúy đề xuất cần thu hồi danh hiệu đối với nghệ sĩ lệch chuẩn. (Ảnh: baotayninh.vn)

Hôm 28/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, cho ý kiến, thảo luận về Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Thảo luận về dự thảo, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Tây Ninh) cho hay thực trạng thời gian qua, một số nghệ sĩ ưu tú có những lời nói, hành vi thiếu chuẩn mực, phản cảm, nhất là trên môi trường mạng, khiến dư luận bức xúc.

“Điều này kéo đến sự lệch chuẩn trong nhận thức về văn hóa vì họ là người được công chúng yêu mến, thần tượng”, bà Thúy nói.

Bà Thúy đề nghị bổ sung quy định thu hồi danh hiệu của Nhà nước đối với tổ chức, cá nhân không còn xứng đáng hoặc vi phạm chuẩn mực đạo đức, gây ảnh hưởng xấu.

Theo bà Thúy, đã đến lúc luật cần phải có những quy định bổ sung việc thu hồi danh hiệu đã phong tặng cho các nghệ sĩ để buộc họ phải có trách nhiệm gìn giữ danh hiệu đã trao tặng.

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (TP. Hà Nội) nêu, theo dự thảo, những ai gian dối trong kê khai thành tích, làm giả hồ sơ, có vi phạm… sẽ bị hủy bỏ quyết định trao tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Trong khi, phần lớn tiêu chuẩn để được khen thưởng đều nêu yêu cầu “chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”. Do đó, bà Thủy cho rằng căn cứ hủy quyết định thi đua, khen thưởng phải bám sát tiêu chuẩn khi xét tặng danh hiệu.

Bà Thủy cũng đề nghị, rà soát, nghiên cứu kỹ để bảo đảm tính công bằng khi tước danh hiệu vinh dự Nhà nước.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay liên quan đến xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng đã được “thiết kế đi, thiết kế lại rất nhiều lần”.

“Hôm nay, các đại biểu vẫn chưa thật sự hài lòng lắm, chúng tôi tiếp thu và sẽ tiếp tục hoàn thiện để làm sao xử lý những vấn đề vi phạm liên quan đến thi đua, khen thưởng trên thực tiễn một cách thuận lợi hơn, kịp thời hơn và đúng hơn”, bà Trà cho hay.

Ngoài ra, liên quan đến dự thảo này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa, cho rằng “cần quy định tặng huân chương lao động cho cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung”.

Bộ Chính trị đã ban hành kết luận 14 ngày 22/9/2021 về khuyến khích và bảo vệ cán bộ, trong đó yêu cầu biểu dương, khen thưởng xứng đáng cán bộ có tư duy đổi mới, cách làm đột phá, sáng tạo, hiệu quả cao, vì lợi ích chung. “Chủ trương này cần được thể chế hóa thành các văn bản pháp luật, nhất là trong bối cảnh hiện nay, một số cán bộ đảng viên đang có dấu hiệu chùng xuống, không dám làm gì chứ chưa nói đến dám chịu trách nhiệm”, bà Hoa nói.

Minh Long