ĐB Nguyễn Quốc Hưng – nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam đề xuất công dân Việt khi ra nước ngoài cần đóng 3-5 USD/người, gọi là phí chia tay.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng. (Ảnh: quochoi)

Ngày 12/6, các đại biểu quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng – nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam đề nghị Quốc hội và cơ quan soạn thảo xem xét việc áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân, trong đó có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì họ áp dụng thuế, phí này.

Ông Hưng lấy dẫn chứng năm 2018, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật thuế xuất cảnh có hiệu lực từ 7/1/2019. Theo đó, mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài phải đóng 1 loại phí (gọi là phí chia tay), mỗi phí này là 1.000 yên/người (khoảng 9,3 USD).

Phí này để sử dụng, thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, cũng như chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu khoảng 400 triệu USD để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn” – ông Hưng nói.

Ông Hưng đề xuất “nên chăng chúng ta cũng giống một số nước, khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp 1 khoản tiền, gọi là phí chia tay, khoảng 3-5 USD/người khi xuất cảnh”.

Ông Hưng giải thích số tiền này sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn. Một phần để cho xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư, nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các việc khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân. Ngoài ra, có thể dành một phần cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch để đẩy mạnh du lịch nước nhà.

Hoàng Minh

Xem thêm: