Đó là ý kiến của ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình).

ĐB Nguyễn Ngọc Phương
ĐB Nguyễn Ngọc Phương. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 13/11, Quốc hội thảo luận về công tác phòng cháy, chữa cháy.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng cháy luôn là thảm họa, cháy lớn vẫn còn tiềm ẩn, đe dọa và gây lo lắng, bất an trong nhân dân. Do đó, phòng cháy chữa cháy là vấn đề rất hệ trọng của mỗi quốc gia.

Về nguyên nhân gây ra sự cố cháy, nổ, ĐB Phương nhận định là do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình chưa đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy; nhiều địa phương, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên việc triển khai thực hiện chế độ chính sách, đầu tư trang bị phương tiện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy còn hạn chế; đa số người dân sinh sống tại các khu dân cư, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa được tập huấn các kiến thức, các kỹ năng cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy,…

Về giải pháp, vị ĐB này đề xuất rằng Chính phủ cần rà soát điều chỉnh một số sự việc có nguy cơ gây cháy nổ và gây ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là đời sống sức khỏe người dân.

Trong đó, có việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng các khu chung cư, khách sạn cao tầng có khu dừng đỗ xe riêng, không cho đỗ đậu dưới tầng ngầm.

Từng xe đều có bình xăng và nhiều xe đậu dưới tầng hầm thì nơi đậu xe sẽ trở thành kho xăng dầu. Khi cháy thì không thể ứng cứu được. Kể cả có phun nước vào thì xăng nổi lên thì xăng vẫn cháy” – ông Phương nói.

Từ phân tích trên, ông Phương cho rằng các cơ quan nhà nước có thể để xe dưới hầm nhưng khu dân cư, chung cư, khách sạn phải xây dựng bãi đỗ xe riêng chứ không nên để xe dưới hầm.

Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp, các cây xăng, các cơ sở sản xuất có nguy cơ thiếu an toàn về cháy, nổ cần kiên quyết xem xét và có kế hoạch di dời ra khỏi khu đông dân cư

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay “Bộ sẽ nghiên cứu”.

Minh Long

Xem thêm: