Tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội sáng ngày 25/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất xây dựng luật Phòng chống phản bội Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, phát biểu ý kiến. (Ảnh: quochoi.vn)

Giải thích cho đề xuất trên, ông Cảnh cho biết, điều 44 Hiến pháp năm 2013 quy định “Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc và phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất.”

Tuy nhiên, theo ông, đến thời điểm hiện tại, Quốc hội vẫn chưa có kế hoạch xây dựng luật Phòng chống phản bội Tổ quốc, để mọi người nhận diện đâu là đối tượng, hành vi phản bội Tổ quốc.

Do đó, đại biểu này đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng luật này để giúp các cá nhân thể hiện lòng yêu nước và tham gia bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.

Giơ biển tranh luận ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, ý kiến của ông Nguyễn Văn Cảnh về việc xây dựng Luật phòng, chống phản bội Tổ quốc là tâm huyết của đại biểu.

Tuy nhiên, ông Hồng cho hay: “Điều này đã được thể chế hóa trong Bộ luật Hình sự và các luật bảo vệ Tổ quốc liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia. Chính vì thế không nên đặt vấn đề có Luật phòng, chống phản bội Tổ quốc”.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh còn đề xuất đấu giá biển số xe để tăng thu cho ngân sách.

Ông Cảnh cho hay: “Kho số viễn thông, kho số khác là tài sản công, trong đó có biển số xe; nếu triển khai đấu giá biển xe thì hằng năm ngân sách thu về hơn 12.000 tỉ đồng.”

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cũng đã phản biện rằng bản chất của biển số đẹp là phục vụ quản lý nhà nước, khác hẳn số điện thoại, nó giống số căn cước công dân, sinh ra để làm nhiệm vụ quản lý, chứ không phải tài sản theo nghĩa đấu giá, để bán.

Đại biểu Hồng đề nghị Chính phủ nên cân nhắc, vì con số cả nghìn tỉ đó không phải sẽ lập tức thu được vào ngân sách, mà giá cả thay đổi theo từng thời kỳ, tâm lý của người dùng.

Tuấn Minh

Xem thêm: