Thông tin trên do ông Bùi Hoài Sơn nói tại phiên thảo luận tổ về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sáng 2/11.

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn – Ủy biên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. (Ảnh: quochoi.vn)

Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Bùi Hoài Sơn (ĐBQH Hà Nội) nói, trong quan hệ mua bán thì người tiêu dùng được xem như “thượng đế”, nhưng sau khi mua hàng lại thành “nô lệ”.

Ông lấy ví dụ người tiêu dùng mua phải hàng lỗi hay có vấn đề chất lượng, song lại ngại và không khiếu nại. Nhận thức về việc đi đòi quyền lợi của người tiêu dùng còn hạn chế nên họ đã không thực hiện những quyền mà pháp luật cho phép.

Ông Sơn cho rằng cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quá phức tạp, không tạo thuận lợi trong việc đi đòi quyền lợi. Người tiêu dùng có tâm lý là công sức bỏ ra để đi đòi quyền lợi, khiếu nại không tương xứng với những quyền lợi mang lại. Trong khi đó, việc xử phạt đôi khi chưa đủ sức răn đe.

“Như trong lĩnh vực văn hóa, tôi thấy văn nghệ sĩ yếu đuối lắm, ai cũng bị bệnh cả, đi quảng cáo bán thuốc suốt ngày, đau lưng, đau gối, đau đầu, cả yếu sinh lý nữa. Thực ra đó là câu chuyện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vì họ là nhân vật nổi tiếng, ảnh hưởng, chi phối nhận thức hành vi của người tiêu dùng, nên cần phải chấn chỉnh”, ông Sơn nêu.

Cùng cho ý kiến về nội dung này, đại biểu Đỗ Huy Khánh, đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, cho hay vừa qua có nhiều trường hợp liên quan đến thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh chữa “bách bệnh” được các nghệ sĩ nổi tiếng quảng cáo, bán hàng trên mạng rùm beng.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng điều tra thì các sản phẩm này không có chức năng như vậy. Nghệ sĩ bị ảnh hưởng uy tín và chỉ xin lỗi là xong, coi như không có chuyện gì xảy ra.

Đại biểu Khánh băn khoăn việc xử lý những nghệ sĩ đó như thế nào để không tái diễn nữa. Đồng thời cũng cần xem xét lại các công ty, doanh nghiệp quảng cáo đó. “Điều 18 về xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ người tiêu dùng có 3 tiêu chí nhưng rất chung chung nên cần phải bổ sung thế nào, ra sao để làm rõ hơn”, đại biểu Khánh nói.

Minh Long