Theo ĐBQH Nguyễn Quốc Hận, trong khi hàng nghìn ha đất bỏ hoang, bỏ không do chưa triển khai quy hoạch thì hàng chục nghìn hộ dân không có đất để ở, phải ở tạm gầm cầu ven sông nơi không an toàn và luôn tiềm ẩn các rủi ro ngày đêm rình rập.

Bàn về lãng phí, đại biểu Nguyễn Quốc Hận nêu thực trạng hàng nghìn ha đất bỏ hoang trong khi hàng chục nghìn hộ dân phải ngủ ở ven sông, gầm cầu. (Ảnh: quochoi.vn)

Hôm 2/6, thảo luận tại hội trường Quốc hội về tiết kiệm và phòng chống lãng phí liên quan đến quy hoạch treo, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) nói đây là nội dung “biết rồi, nói mãi nhưng không nói không được”.

“Vì qua tiếp xúc cử tri, báo cáo của nhiều cơ quan, cũng như sự thừa nhận của chính quyền các cấp về lãng phí nghiêm trọng trong quy hoạch treo. Điều đáng nói dù biết vậy, bức xúc như vậy, dù được đề cập nhiều đến vậy nhưng năm tháng trôi qua quy hoạch treo vẫn trơ mình cùng tuế nguyệt”, ông Hận nói.

Theo ông Hận, Việt Nam là một nước nông nghiệp, tỷ trọng nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ cao, đất đai là một tư liệu sản xuất đặc biệt quan trọng bậc nhất để quyết định phát triển kinh tế – xã hội.

Ông bà ta có câu “tấc đất, tất vàng”, nhiều dự án treo, hàng tỷ tấc đất bỏ hoang thì lãng phí bao nhiêu tấc vàng. Trong khi hàng nghìn ha đất bỏ hoang, bỏ không do chưa triển khai quy hoạch thì hàng chục nghìn hộ dân không có đất để ở, phải ở tạm gầm cầu ven sông nơi không an toàn và luôn tiềm ẩn các rủi ro ngày đêm rình rập”, ông Hận cho hay.

Cũng theo ông Hận, “các cấp chính quyền cần có giải pháp khắc phục hữu hiệu, kiên quyết thu hồi các dự án không đủ khả năng hoặc cố kéo dài. Trong hoạch định cần bám sát thực tiễn về nhu cầu xã hội, nguồn đáp ứng khả năng triển khai để có quy hoạch phù hợp, khả thi có tác động thúc đẩy kinh tế – xã hội”.

Hàng nghìn dự án chậm tiến độ

Theo Báo cáo số 43 của Chính phủ gửi Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018, trong giai đoạn từ năm 2015-2018, toàn ngành tài nguyên và môi trường đã tiến hành hơn 2.300 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó đã phát hiện kiến nghị xử lý thu hồi diện tích 22.362ha đất.

Theo số liệu báo cáo của 48 tỉnh, thành phố cho thấy có 3.088 dự án công trình chậm triển khai thực hiện với tổng diện tích 80.453,2ha. Trong đó, có 2.067 dự án đã có quyết định giao, cho thuê đất nhưng không sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng, với tổng diện tích là 60.332,1ha.

Ngoài ra, còn có 732 dự án với diện tích là 7.488ha đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư nhưng chậm làm thủ tục giao đất, thuê đất để triển khai thực hiện dự án và 289 dự án với diện tích 12.632,9ha đã có quyết định, thông báo thu hồi đất để giao đất đã lâu nhưng không thực hiện.

Kết quả xử lý vi phạm tại 38 tỉnh trong số 48 tỉnh có báo cáo, cho thấy đã thực hiện xử lý 1.336 dự án chậm triển khai với tổng diện tích 22.707,9ha. Trong đó, thu hồi đất của 309 dự án với diện tích 9.033,5ha, gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 195 dự án với diện tích 798,5ha.

Ngoài ra, còn hủy bỏ quyết định hoặc thông báo thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư tại 100 dự án với diện tích 5.387.8ha, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư do chậm làm thủ tục giao đất 732 dự án với tổng diện tích 7.488ha.

Minh Long