Các ĐBQH đã bày tỏ sự lo ngại về vấn đề an ninh, quốc phòng trước đề xuất miễn thị thực cho người nước vào khu kinh tế ven biển.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ngày 14/11, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo dự thảo Luật sửa đổi, người nước ngoài sẽ được miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày khi vào khu kinh tế ven biển của Việt Nam. 

Danh sách các khu kinh tế ven biển trong diện này sẽ do Chính phủ quy định nếu đáp ứng được các điều kiện như có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Trước đề xuất này, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) – Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội, lo ngại quy định mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội dù dự thảo có ràng buộc điều kiện không làm phương hại đến quốc phòng an ninh. 

“Việc mở cửa biên giới cho người nước ngoài cần đi liền với tăng quản lý trong phạm vi lãnh thổ. Nguyên tắc tối thượng là không vì tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài và các lý do kinh tế mà làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh”, bà Thúy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các quy định về nhập cảnh, cư trú và sở hữu nhà lỏng lẻo hoặc không thể thực hiện được trong thực tế có thể dẫn đến ở những nơi này dân số nước ngoài nhiều hơn người Việt Nam.

Bà Thuý cho biết gần đây các cơ quan chức năng đã phát hiện những vụ người nước ngoài vào Việt Nam tổ chức đánh bạc; buôn bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn; lao động không phép, kinh doanh dịch vụ trái phép; lợi dụng làm hướng dẫn viên cho khách nước ngoài để xuyên tạc lịch sử Việt Nam; trộm cắp, tội phạm công nghệ cao…

Do đó, trong bối cảnh vùng biển Việt Nam đang bị vi phạm, quy định như dự thảo Luật có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về sự xâm nhập của người nước ngoài núp dưới danh nghĩa du lịch, bà Thúy cho biết.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng không đồng tình miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển. Ông Nghĩa cũng cho rằng nếu miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển mà không kèm điều kiện gì thì “quá lỏng lẻo”.

“Càng mở cửa, du lịch càng tăng thì càng phải quản lý việc xuất nhập cảnh chặt chẽ hơn,” ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đồng tình với các ý kiến trên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội) nhắc lại về tình trạng vi phạm pháp luật của người nước ngoài ở Việt Nam ngày càng tăng. Đặc biệt, trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực vào Phú Quốc, rồi đi đến các địa phương khác bằng đường tàu biển, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Theo chương trình, ngày 25/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Luật nêu trên.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: