Ngày 15/11, trong phiên thảo luận về Luật Đầu tư sửa đổi, các ĐBQH đã đưa ý kiến về việc đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

4229 15.11 ChY nhiYm Yy ban Kinh tY VY HYng Thanh 1 copy
Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh (Ảnh: quochoi.vn)

Trước một số ý kiến cho rằng dịch vụ đòi nợ thuê nên bị cấm vì có biến tướng phức tạp, hoạt động theo kiểu xã hội đen, có hậu quả xã hội lớn; thì phần nhiều các ĐBQH không muốn cấm hẳn dịch vụ này, thay vào đó nên có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên thời gian qua do chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu, điều kiện phải tuân thủ đối với hoạt động này nên đã nảy sinh một số trường hợp biến tướng, lạm dụng, có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân. 

Vì vậy, ông Thanh đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này, thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này. 

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đồng tình với quan điểm trên, cho rằng đòi nợ cũng là dịch vụ của cơ chế thị trường, thông qua tổ chức hợp pháp để đòi là văn minh, và không nên thấy vài vụ việc tiêu cực xảy ra mà chuyển từ cực này sang cực khác.

“Luật phải quy định cụ thể ai được làm và làm thì cần tuân thủ cái gì, vi phạm thì xử lý ra sao chứ cấm là không hợp lý”, ông Hiển phát biểu.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Lê Công Nhường – Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bình Định khẳng định dịch vụ đòi nợ là nhu cầu có thực của xã hội, vì vậy nếu cấm thì sẽ biến tướng, ví dụ như hoạt động tín dụng đen. Do vậy, ông cho rằng nên xây dựng pháp luật đủ để quản lý chứ không nên cấm.

Ông Nguyễn Phi Long – Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế đề nghị cần có đánh giá tác động nhiều chiều trước khi quy định cấm hay không. Nếu do quản lý nhà nước chưa tốt thì phải bổ sung quy định để đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cũng cho rằng dẹp bỏ vì quản không được, vì có biến tướng trong khi mà nhu cầu xã hội vẫn có thì về mặt quản lý nhà nước là không được.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: