Đó là ý kiến của ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

ĐQBH Lê Thanh Vân. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều qua (8/5), sau 3 ngày làm việc, tại phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa, Hội đồng thẩm phán đã bác kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, tuyên y án tử hình với Hồ Duy Hải.

Trước đó, sau khi hai bản án sơ thẩm (2008), phúc thẩm (2009) tuyên tử hình với Hồ Duy Hải, mẹ của Hải là bà Nguyễn Thị Loan đã đi kêu oan cho con ở khắp nơi trong nhiều năm.

Ngày 24/10/2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

Mà Viện trưởng Viện KSND tối cao thời điểm năm 2011 chính là ông Nguyễn Hòa Bình.

Về việc này, trên trang Facebook cá nhân, ĐBQH Lê Thanh Vân bày tỏ:

Phiên giám đốc thẩm do Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao tiến hành đã khép lại, với phán quyết: bác kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tính mạng của tử tù Hồ Duy Hải là vô cùng mong manh.

Tôi chưa từng để cảm xúc lấn át lý trí trong việc nhận định diễn biến của vụ việc này, dù thâm tâm tôi luôn cầu mong cho Hồ Duy Hải vô tội, để Hải thực sự xứng đáng với sự xả thân hoàn hảo của một người mẹ vĩ đại, như bao người mẹ Việt Nam khác.

Nỗi oan khuất của 2 cô gái chết trẻ phải được làm rõ để linh hồn họ được siêu thoát và để thân nhân của họ tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. Kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng, nhưng phải đúng người, đúng tội; không thể kết án oan sai thấu tận trời xanh. Đó là mong muốn chung của tất cả mọi người có lương tri, lương năng. Tiếc thay! Phán quyết chiều nay của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao chưa thể thuyết phục trước nhiều vấn đề bất minh mà xã hội đang rất quan tâm trong vụ án này.

Bởi vậy, việc thực hiện ngay một cuộc giám sát tối cao của Quốc hội đối với hoạt động xét xử trong vụ án này là rất cần thiết.

Tôi nguyện sẽ hết sức mình để thúc đẩy công việc ấy!”.

ĐBQH Lê Thanh Vân bày tỏ quan điểm về vụ việc Hồ Duy Hải.

Liên quan đến vụ Hồ Duy Hải, trước đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng: “Vật chứng trong vụ Hồ Duy Hải là cái thớt thì lại được đi mua cái khác giống như vậy. Nếu không đủ chứng cứ thì phải thả ra, tiếp tục theo dõi, thu thập chứng cứ chứ không thể xử ép.

Một nguyên tắc rất cơ bản của pháp luật hình sự của mọi quốc gia văn minh là phải đủ chứng cứ mới buộc tội. Có thể anh nghi ngờ người ghê lắm, nhưng muốn buộc tội người ta thì phải có đủ chứng cứ. Một khi không đủ chứng cứ thì không được buộc tội người ta

Cũng theo ông Nghĩa, “đã sai phải sửa, vì nếu sai mà không sửa thì đó là sự méo mó của nền tư pháp”.

Còn ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng – Phó Ban Dân nguyện cho rằng rất may trong vụ này còn bộc lộ một số “lỗ hổng, sơ xuất” mà Ủy ban Tư pháp, dư luận đã phát hiện ra, vì có những trường hợp bị “bịt”, thậm chí “sử dụng dấu của cơ quan điều tra, kiểm sát đóng vào đấy rồi”.

Chất lượng xét xử hoàn toàn phụ thuộc vào công tác cán bộ. Dùng quyền lực là chính chứ không dùng kiến thức. Người ta vừa nói, anh đã đập bàn, bắt im thì người ta nói làm sao? Mà không có thông tin thì làm sao quyết? Như vậy thì đúng là án bỏ túi rồi. Nhưng có những việc tòa án không phát hiện được, vì quá trình điều tra, quá trình làm hồ sơ, người ta đã làm quá tròn, thậm chí tìm mọi cách để bịt rồi.

Khi tôi còn là luật sư, đi bào chữa, có những bản án viết như vỡ lòng, rất buồn. Quyền lợi bị xâm phạm, tội phạm bị bỏ lọt thì đương nhiên người ta tiếp tục phải khiếu nại thôi”, ông Nhưỡng nói.

Blog của Luật sư Trần Hồng Phong – người bào chữa cho Hồ Duy Hải có dẫn thông tin của báo Pháp Luật & Đời Sống cho thấy, tính đến năm 2013, liên quan đến vụ án này, đã có 4 người đột tử gồm: công an viên, thượng tá công an (Phó ban chuyên án), kiểm soát viên cao cấp, cụ thể:

Công an viên Huỳnh Văn Minh đột tử năm 2009 khi đang trực đêm.

Công an viên Nguyễn Thanh Hải đột tử năm 2010 vì tai nạn giao thông.

Trưởng Phòng Cảnh Sát điều tra – Thượng tá Phạm Văn Tiến (Phó ban chuyên án) đột tử năm 2012 tại trụ sở cơ quan.

Kiểm sát viên cao cấp thuộc Viện Kiểm sát phúc thẩm (Viện Kiểm Sát tối cao tại TP.HCM) Trần Ngọc Lẫm đột tử năm 2013.

Phạm Toàn