Để cán bộ trộm kit test COVID-19 bán cho Việt Á, Giám đốc CDC Quảng Trị bị khiển trách

Hai cán bộ thuộc CDC Quảng Trị đã lấy các bộ xét nghiệm COVID-19 rồi bán lại cho Công ty Việt Á để thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Trụ sở CDC Quảng Trị. (Ảnh: Lê Trường/baoquangtri.vn)

Ngày 26/11, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết vừa có kết luận về sai phạm của một số lãnh đạo tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Nghiêm, Giám đốc CDC và ông Lê Việt, Phó giám đốc CDC, bị kỷ luật khiển trách.

Ông Lê Quang Việt, Cán bộ Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh của CDC, bị kỷ luật khai trừ Đảng, do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái đạo đức lối sống, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lợi dụng quyền hạn được giao chiếm đoạt kit xét nghiệm COVID-19.

Ông Việt bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam hôm 21/7. Ngoài ông Việt, ông Đỗ Đình Phi, Cán bộ Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh của CDC, cũng bị bắt, bị khởi tố.

Hai người bị bắt để điều tra về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cơ quan CSĐT, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 – 7/2021, lợi dụng việc được giao quản lý, sử dụng các bộ xét nghiệm PCR COVID-19 (do Công ty Việt Á sản xuất), 2 người trên lấy các bộ xét nghiệm COVID-19 rồi bán lại cho Công ty Việt Á để thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Đối với Đảng ủy CDC, UBKT cho rằng “xét nguyên nhân, hoàn cảnh vi phạm và tình tiết giảm nhẹ”, những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy CDC là “chưa đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật” nhưng cần phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc và có giải pháp khắc phục.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng dịch COVID-19 giai đoạn 2020 – 2021.

Trong giai đoạn trên, CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã mua 21 gói thầu kit test COVID-19 của Công ty Việt Á thông qua Công ty Cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế với số tiền hơn 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Trong đó, CDC Quảng Trị mua hơn 14,4 tỷ đồng, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị mua gần 16 tỷ đồng. Việc mua kit test theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Với 21 gói thầu, có một gói thầu có một vài điểm bất thường.

Cụ thể, gói thầu này trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC VALUE – chi nhánh Đà Nẵng ghi: “Tại thời điểm thẩm định giá, CDC Quảng Trị đang sử dụng máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về thông tin thị trường”.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho rằng chưa có tài liệu để khẳng định máy trên do CDC Quảng Trị sử dụng chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á, nên thấy chưa thuyết phục.

Cũng theo kết luận, thời điểm chưa có sự chấp thuận của Sở Tài chính, CDC tỉnh Quảng Trị đã chủ động ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC VALUE – Chi nhánh Đà Nẵng tiến hành thẩm định giá để làm căn cứ cho việc xác định giá tối đa của từng loại hàng hóa và giá các gói thầu của kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị nhận định chứng thư thẩm định giá vẫn còn một số tồn tại. Trong đó, nhiều gói thầu mua sắm thiết bị y tế chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục mua sắm theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra cũng chỉ rõ CDC tỉnh này để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn, không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý, nhưng lại trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm kit test mới.

Đặc biệt, CDC tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm kit test trong năm 2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020 (tháng 8/2020).

Cụ thể, giá mỗi kit test mua năm 2020 là 493.500 đồng nhưng lại đề xuất mua 534.713 đồng và giá thực tế chỉ mua với giá 470.000 đồng. Bộ kit tách chiết RNA giá mua năm 2020 là 31.500 đồng/test nhưng giá đề xuất của CDC tỉnh Quảng Trị mua năm 2021 là 42.000 đồng/ test và giá thực tế mua chỉ 31.500 đồng/ test.

Phạm Toàn

Phạm Toàn

Share
Published by
Phạm Toàn

Recent Posts

Vị thế chi phối của ‘Google search’ có thể sẽ kết thúc?

Nhắc đến tìm kiếm trên Internet, Google thống lĩnh trong suốt 15 năm qua, sức…

50 mins ago

Tổng thống Zelensky trừng phạt 185 công ty, cá nhân hỗ trợ Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã ký một sắc lệnh áp đặt các…

2 hours ago

Quan hệ bất chính, có 2 con riêng, Trưởng phòng TN-MT ở Thanh Hóa bị cách chức

Ông Phạm Văn Ấn bị kỷ luật vì quan hệ bất chính và có 2…

3 hours ago

Thanh Hóa: 551 công nhân bị nợ lương hơn 4,2 tỷ đồng trong dịp Tết

3 doanh nghiệp ở Thanh Hóa còn nợ lương của 551 công nhân với tổng…

5 hours ago

Lãnh đạo mới của Fiji hủy bỏ thỏa thuận đào tạo cảnh sát với Trung Quốc

Ngày 26/1, nhà lãnh đạo mới được bầu của Fiji tuyên bố, lực lượng an…

5 hours ago

Nghiên cứu: Chi phí nhiên liệu của xe điện phổ thông vượt qua ô tô chạy bằng xăng

Công ty AEG (Mỹ) cho biết ở phân khúc xe phổ thông, chi phí để…

6 hours ago