Sau chuỗi lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) liên quan bệnh nhân 2899 ở Hà Nam, hai bác sĩ phụ trách quản lý Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân và Trạm y tế xã Đạo Lý đã bị tạm đình chỉ công tác để truy cứu trách nhiệm. 

Tính đến sáng 3/5, hơn 600 trường hợp F1 ở Hà Nam phải chuyển đến khu cách ly tập trung (4 khu: Cao đẳng Y tế Hà Nam, Trung đoàn 151, Trường Cao đẳng nghề Hà Nam và bệnh viện dã chiến Bạch Mai Cơ sở 2. (Ảnh: hanamtv.vn)

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, ông Ngụy Cao Phi và Trưởng Trạm y tế xã Đạo Lý, ông Lương Thanh Ngọc, đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm dẫn đến ca bệnh 2899 làm lây lan dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), truyền thông trong nước dẫn tin.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, bệnh nhân 2899 (quê ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân) là công dân Việt Nam từ Nhật Bản về đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, người này sau khi về nhà không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch ở địa phương mà vẫn tổ chức ăn uống gây lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác.

Ngoài ra, tới ngày 24/4, bệnh nhân 2899 có những biểu hiện ho, sốt nhưng không được xét nghiệm kịp thời [15h ngày 28/4 mới được lấy mẫu xét nghiệm – chú thích] dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Các ca bệnh bị lây nhiễm từ bệnh nhân 2899 đã tỏa ra nhiều tỉnh thành, như 2 ca tại Hưng Yên, 1 ca tại TP.HCM, 3 ca tại Hà Nội (trong đó có 2 F2), và nhiều người bị nhiễm trong các xã ở huyện Lý Nhân. Tổng ca nhiễm hiện tại ở Hà Nam là 14 ca, lan ra các tỉnh khác là 6 ca.

Trước đó, chiều 2/5, ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã bị tạm đình chỉ công tác khi để xảy ra lây lan virus Vũ Hán trong khu cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái). Một nhân viên khách sạn bị lây bệnh từ nhóm chuyên gia Ấn Độ trong khu cách ly và đoàn 5 người Trung Quốc sau cách ly tập trung 14 ngày đã di chuyển khắp nơi, trước mắt đã lây bệnh cho 14 người (6 nữ nhân viên quán bar Sunny, 3 nam có tiền sử dịch tễ liên quan quán bar Sunny, 5 nữ nhân viên tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (cùng tại Vĩnh Phúc) và 1 người ở Hà Nội cùng chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội).

“Lỗ hổng” nào trong quản lý cách ly chuyên gia của tỉnh Yên Bái? 

Quy định về bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung ra sao?

Theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ban hành ngày 19/1/2021, người hoàn thành cách ly tập trung khi về đến nơi lưu trú phải khai báo với người quản lý thôn/khu phố, phải có cam kết tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cập nhật tình trạng sức khỏe khi trở về và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Trong quá trình di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú, nếu đi bằng đường bộ, người đang thực hiện cách ly phải đi bằng xe riêng hoặc xe đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

– Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển: cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

– Hạn chế tiếp xúc gần (<2m) với người khác trong quá trình di chuyển.

– Hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.

Nếu đi bằng máy bay, tàu, phải thông báo, người đang thực hiện cách ly phải liên hệ trước với đơn vị vận chuyển để đơn vị này biết, có phương án sắp xếp các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm…) khi sử dụng phương tiện.

Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung).

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Một bác sĩ tại Phúc Yên (Vĩnh Phúc) dương tính virus Vũ Hán